Tổng hợp danh sách các trường cao đẳng ở Hà Nội

Khu vực Hà Nội có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo đa dạng các ngành nghề khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp danh sách các trường cao đẳng ở Hà Nội hiện nay.

1. Danh sách các trường cao đẳng ở Hà Nội

các trường cao đẳng ở Hà NộiTìm hiểu các trường cao đẳng ở Hà Nội

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết có các trường nào thì hãy tham khảo danh sách các trường cao đẳng tại Hà Nội dưới đây.

STTTên các trường cao đẳng ở Hà NộiSTTTên các trường cao đẳng ở Hà Nội 
1Cao đẳng Cơ điện Hà Nội30Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội
2Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội31Cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo
3Cao đẳng Công nghệ Hà Nội32Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc thành phố Hà Nội
4Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Hà Nội33Cao đẳng Nội vụ Hà Nội (Thuộc Đại học Nội vụ Hà Nội)
5Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội34Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ
6Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội35Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I
7Cao đẳng Công nghiệp In36Cao đẳng Phú Châu
8Cao đẳng Công thương Hà Nội37Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT (Cơ sở Hà Nội)
9Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội38Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
10Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây39Cao đẳng Quốc tế Pegasus
11Cao đẳng Du lịch Hà Nội40Cao đẳng Sư phạm Hà Tây
12Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương I41Cao đẳng Sư phạm Trung ương
13Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội42Cao đẳng Thực hành FPT (Cơ sở Hà Nội)
14Cao đẳng Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội43Cao đẳng Truyền hình Việt Nam
15Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Hà Nội44Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Cơ sở Hà Nội)
16Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại45Cao đẳng Xây dựng số 1
17Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội46Cao đẳng Y – Dược Asean
18Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội47Cao đẳng Y Dược Hà Nội
19Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Trung ương48Cao đẳng Y Dược Pasteur
20Cao đẳng Kỹ thuật Trang thiết bị Y tế49Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
21Cao đẳng Múa Việt Nam50Cao đẳng Y tế Bạch Mai
22Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội51Cao đẳng Y tế Hà Nội
23Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội52Cao đẳng Y tế Hà Đông
24Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội53Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ
25Cao đẳng nghề Công thương Việt Nam (Cơ sở Hà Nội)54Cao đẳng Điện lực miền Bắc
26Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam55Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội
27Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ56Cao đẳng Đường sắt (Cơ sở Hà Nội)
28Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội57Cao đẳng Đại Việt
29Cao đẳng nghề Long Biên

các trường cao đẳng ở Hà NộiTìm hiểu các trường cao đẳng ở Hà Nội

2. Các trường cao đẳng y ở Hà Nội uy tín

Bên cạnh đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học y dược, có nhiều thí sinh lựa chọn xét tuyển và các trường cao đẳng để học tập. Bởi các trường cao đẳng y dược có ưu điểm như thời gian đào tạo ngắn, chương trình đào tạo chú trọng vào thực hành, ra trường sớm và điều kiện xét tuyển đơn giản… 

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập vào năm 2008, đây là một trong những  đơn vị đào tạo lĩnh vực y dược uy tín và chất lượng ở nước ta. Hiện tại, trường có 2 cơ sở đào tạo ở Hà Nội và TP. HCM luôn thu hút được đông đảo thí sinh khắp mọi vùng miền của đất nước tin tưởng lựa chọn.

Khi theo học tại Cao Đẳng Phạm Ngọc Thạch, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức y dược cùng những kỹ năng thực hành chuyên ngành. Đặc biệt, trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, họ đều là những chuyên gia đầu ngành giỏi về chuyên môn và vững về kỹ năng nghiệp vụ sư phạm. Song song với đầu tư về nguồn nhân lực cũng như chương trình đào tạo, nhà trường còn chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại đáp ứng tốt cho công tác giảng dạy và học tập. 

Cao đẳng Dược Hà Nội

Đây là một trong các trường cao đẳng ở Hà Nội chuyên đào tạo và bồi dưỡng nhân lực ngành y dược. Với những nỗ lực phát triển phát triển không ngừng, trường Cao đẳng Dược Hà Nội đã trở thành địa chỉ uy tín cho những bạn trẻ yêu thích ngành y dược.

Ngôi trường này có cơ sở vật chất cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại và đội ngũ giảng viên chuyên môn cao sẽ giúp sinh viên sẽ tiếp thu tối đa các kiến thức chuyên ngành. Theo học tại trường, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn và sau khi tốt nghiệp đều nhanh chóng tìm được việc làm đúng chuyên ngành.

Cao đẳng Y tế Hà Nội

Cao đẳng Y tế Hà Nội được thành lập với mục đích đào tạo cán bộ y tế ở trình độ cao đẳng với các chuyên ngành:  Dược học, Điều dưỡng, Hộ sinh, Hình ảnh y học và Kỹ thuật y học. 

Ngôi trường này sở hữu đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, đều là những người dày dạn kinh nghiệm, có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ… đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Song song với công tác giảng dạy, trường còn chú trọng nâng cao trang thiết bị giảng dạy của nhà trường được nâng cấp đáp ứng với trình độ khoa học ngày một tiên tiến.

Tổng hợp

Học Điều dưỡng ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành Điều dưỡng

Trong các mùa tuyển sinh hàng năm, có nhiều thí sinh thắc mắc về việc học Điều dưỡng ra làm gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về cơ hội việc làm của ngành này.

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống các ngành y tế. Ngành này có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Những người làm việc trong ngành này được gọi là Điều dưỡng viên, đây một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Công việc của họ không chỉ chăm sóc, theo dõi tình trạng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và phục hồi mà còn truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ. 

Tại Việt Nam, trước đây người làm Điều dưỡng được gọi chung là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. Đến nay, Điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế nên được gọi là Điều dưỡng viên. Ngành này được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng răng hàm mặt, Điều dưỡng gây mê hồi sức…

học điều dưỡng ra làm gìHọc Điều dưỡng ra làm gì?

Xem thêm: Tìm hiểu về ngành cao đẳng Điều dưỡng là gì?

2. Học Điều dưỡng ra làm gì?

Học ngành điều dưỡng ra làm gì? Đây cũng là một vấn đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm khi tìm hiểu về ngành này. Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, người học đủ trình độ và năng lực để công tác theo đúng chuyên môn tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương. Tại bệnh viện, Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc cụ thể như:

 • Thực hiện theo y lệnh của các bác sĩ đưa ra. Bên cạnh đó, Điều dưỡng viên sẽ phối hợp với bác sĩ trong trong quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
 • Lên kế hoạch xây dựng tổ chức và thực hiện chăm sóc bệnh nhân chuẩn xác theo đúng quy trình.
 • Áp dụng các phương pháp y học cổ truyền vào việc chăm sóc những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.
 • Tham gia vào công tác tổ chức và đào tạo cán bộ Điều dưỡng, những nhân viên y tế tạo các cơ sở khám chữa bệnh.
 • Tham gia vào nhiệm vụ phát hiện các dịch bệnh tại địa phương và đưa ra những biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
 • Tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng ở những trung tâm y tế khác nhau.
 • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Xem thêm: Phương thức tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn năm 2020

3. Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 4 Điều dưỡng viên. Tuy nhiên, tại Việt Nam, với 1 bác sĩ chỉ có khoảng 1,5 Điều dưỡng viên. Theo đó, tỷ lệ này ở Việt Nam ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Ngành Điều dưỡng ở nước đang thật sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Tình trạng quá tải tại bệnh viện thường xuyên xảy ra, một Điều dưỡng viên phải chăm sóc cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Do đó, các Điều dưỡng viên chỉ có thể thực hiện y lệnh điều trị và theo dõi chứ không đủ thời gian chăm sóc toàn diện bệnh nhân đúng như chức năng của họ (gần gũi hỏi han, chăm sóc về tinh thần…). 

học điều dưỡng ra làm gì

Học Điều dưỡng ra làm gì?

Xem thêm: Những thông tin cần nắm về ngành học Điều dưỡng ở TPHCM

Ngoài ra, không chỉ ở Việt Nam mà những quốc gia đang phát triển cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Vì vậy, hiện nay những nước này đang có những chính sách nhằm tạo điều kiện và thu hút được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng.

Sinh viên theo học ngành Điều dưỡng sẽ có cơ hội làm việc ở nước ngoài và làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay viện dưỡng lão. Ngoài ra, theo học ngành này, các bạn còn có cơ hội làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Mỹ, Đức… với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn

4. Mức lương ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng không chỉ có cơ hội việc làm rộng mở mà còn là nghề có mức thu nhập khá cao và ổn định. Trên thực tế, lương của các Điều dưỡng viên không có quy định cụ thể. Tùy vào mức độ công việc, trình độ, bằng cấp và độ khó của công việc mà các Điều dưỡng viên có các mức thu nhập khác nhau. 

Tại Việt Nam, một cử nhân ngành Điều dưỡng khi mới ra trường sẽ có mức lương trung bình khoảng 6 – 8 triệu/tháng. Bên cạnh đó, họ còn được hưởng thêm các khoản thu nhập về trực ca. Thông thường, với mỗi ca trực, Điều dưỡng viên có sẽ có thêm từ 200.000 đến 300.000 đồng. Đối với một Điều dưỡng viên có nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể được nhận mức lương từ 12 triệu/tháng trở lên. Như vậy, có thể thấy mức thu nhập của ngành Điều dưỡng khá cao, đáp ứng nhu cầu của các sinh viên sau khi ra trường. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn trẻ năm được học Điều dưỡng ra làm gì cũng như đánh giá được triển vọng nghề nghiệp và mức lương của ngành này.

Tổng hợp

Tổng hợp các trường Cao đẳng có ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng là một ngành vô cùng Hot. Trở thành một Điều dưỡng viên là mong muốn của nhiều bạn trẻ. Trong bài viết này, ig9.vn sẽ tổng hợp cho quý độc giả một số trường Cao đẳng có ngành Điều dưỡng.

1. Tại sao ngành Điều dưỡng là một ngành Hot?

Như đã nói, ngành Điều dưỡng là một ngành rất hot, theo học ngành Điều dưỡng gần như không phải bận tâm quá nhiều đến vấn đề việc làm. Bởi hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người đang tăng cao, Việt Nam lại đang là một trong những nước của Châu Á thiếu hụt trầm trọng những người Điều dưỡng có trình độ chuyên môn giỏi.

Các cơ sở Y tế, các Bệnh viện mỗi năm tuyển dụng rất nhiều các Điều dưỡng viên, nhưng số lượng các Điều dưỡng đạt được sự kỳ vọng chỉ chiếm trên đầu ngón tay. Bài toán cung không đáp ứng được cầu đang rất nan giải với ngành Điều dưỡng nói riêng và ngành Y tế nói chung.

Một lý do nữa khiến ngành Điều dưỡng trở nên rất hot là mức thu nhập của người làm nghề này khá ổn định. Một người Điều dưỡng không chỉ đơn thuần làm việc cố định tại Bệnh viện, họ thậm chí có thể làm thêm giờ ở các Bệnh viện tư khác, hoặc có thể tự mở các phòng tư vấn sức khỏe.

Xem thêm: >>> Thông tin học phí Cao đẳng Y Dược HCM

 các trường Cao đẳng có ngành Điều dưỡng

 

Ngành Điều dưỡng là một ngành Hot

Những yếu tố nào khiến sinh viên chọn học tại các trường Cao đẳng có ngành Điều dưỡng?

Có lẽ yếu tố then chốt nhất là về khâu chất lượng đào tạo, gần như các trường Cao đẳng có ngành Điều dưỡng  hiện nay đều đào tạo theo chương trình chuẩn của Bộ Y tế. Chú trọng vào phần thực hành nhiều hơn.

Các trường Cao đẳng có ngành Điều dưỡng thường đầu tư cơ sở vật chất rất mạnh, các hệ thống phòng thí nghiệm, dụng cụ đáp ứng được nhu cầu thực hành với nghề liên tục của sinh viên.

Chưa kể sinh viên khi theo học ngành Điều dưỡng hiện nay còn có cơ hội được đi du học ở nước ngoài bởi các trường Cao đẳng Y liên kết với rất nhiều doanh nghiệp, hỗ trợ các gói học bổng để sinh viên có thể  có cơ hội du học.

2. Thông tin các trường Cao đẳng có ngành Điều dưỡng

 • Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong số những trường đào tạo  nguồn nhân lực  Cử nhân Điều dưỡng uy tín, chất lượng nhất cả nước. Trường có 2 cơ sở đào tạo ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh,  thu hút được đông đảo sinh viên theo học.

Bên cạnh chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng, nhà trường còn đào tạo 2 chuyên ngành thế mạnh khác là Cao đẳng Dược và Trung cấp Y Sĩ Y học Cổ truyền. Các chuyên ngành đào tạo đều gắn với nhu cầu đòi hỏi cấp thiết của ngành Y tế.

Đào tạo chất lượng

Đối với chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng, sinh viên sẽ được đào tạo trong 3 năm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng Cử nhân  Điều dưỡng theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Sinh viên ngành Điều dưỡng được nhà trường định hướng nghề nghiệp, các em còn có cơ hội được đi du học ở các nước có ngành Điều dưỡng phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Canada,…

98% sinh viên theo học tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch ra trường có việc làm đúng chuyên ngành. Một tỷ lệ  rất cao với một cơ sở đào tạo hệ Cao đẳng.

 • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những trường đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín và chất lượng. Các bạn trẻ trong Nam đã không còn quá xa lạ với thương hiệu của nhà trường.

Với một cơ sở đào tạo nằm ở Quận 12 và một cơ sở đào tạo nằm ở Quận Bình Tân, mỗi năm nhà trường luôn thu hút được lượng lớn các bạn trẻ theo học.

Hiện nay nhà trường đang đào tạo 5 chuyên ngành chính: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm Y học,  Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Đối với chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng, với hệ đào tạo 3 năm, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng chuyên môn của một Điều dưỡng viên. Trong quá trình học tập, các em sẽ được rèn luyện và trau dồi cho mình những tố chất cần có của một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang áp dụng thu mức học phí chỉ 900.000 ngàn VNĐ/ tháng/ sinh viên. Phù hợp với điều kiện kinh tế của sinh viên.

Năm 2019, nhà trường tiến hành tuyển sinh theo cơ chế mở,  các thí sinh ứng tuyển vào trường chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy báo xác nhận THPT tạm thời là đã được nhà trường xét tuyển thẳng.5

Cũng giống như Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng sở hữu thành tích khủng 98% sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm đúng chuyên ngành. Nhà trường liên tục định hướng nghề nghiệp,  tạo cơ hội cho các em nhận được các gói học bổng du học tại nhiều nước có nền Y học phát triển.

 • Cao đẳng Y tế Hà Đông

Tại Hà Nội, Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông là  trường đào tạo Điều dưỡng viên hệ Cao đẳng uy tín bậc nhất.

Trải qua một thời gian dài hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông mỗi năm cung cấp một lượng lớn các Điều dưỡng viên cho các cơ sở Y tế, Bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Sinh viên khi theo học chuyên khoa Điều dưỡng của Cao đẳng Y tế Hà Đông sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng như:

 • Những quy luật cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong tình trạng bị bệnh lý
 • Những quy luật cơ bản về sự tác động qua lại  giữa môi trường sống và sức khỏe con người, các biện pháp để cải thiện, nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân.
 • Những kỹ năng về chăm sóc, bảo vệ, dùng các thiết bị y tế.
 • Tôn trọng bệnh nhân, tôn trọng đồng nghiệp, giữ gìn phẩm chất đạo đức và truyền thống của ngành Y.
 • Có thái độ cầu thị trong công việc.

Như vậy, ig9.vn đã mang đến cho quý độc giả thông tin về 3 trường Cao đẳng Điều dưỡng mà theo chúng tôi là có chất lượng đào tạo thuộc loại tốt nhất hiện nay.  Những bạn trẻ có ý định theo học ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng, hãy tham khảo và có sự lựa chọn phù hợp cho mình./

 

Danh sách các trường Cao đẳng nghề ở TPHCM

Đối với những bạn  có học lực ở mức trung bình- khá thì việc lựa chọn theo học tại các trường Cao đẳng nghề là một sự lựa chọn hợp lý. Trong bài viết này ig9.vn sẽ tổng hợp cho các bạn một số các trường Cao đẳng nghề ở TPHCM.

1. Có nên học Cao đẳng nghề không?

Không có lý do gì để không lựa chọn trường Cao đẳng nghề để phát triển bản thân. Việc học Cao đẳng nghề có thời gian đào tạo ngắn hơn so với Cao đẳng chính quy và bậc Đại học. Việc thời gian đào tạo ngắn hơn giúp các bạn trẻ ra trường sớm hơn, và sớm được làm công việc với đúng nghề mà mình theo học.  Nếu như các bạn làm tốt hoàn toàn có thể kiếm được mức thu nhập hấp dẫn hơn rất nhiều so với những người lao động không qua các trường lớp đào tạo nghề.

Nhìn chung các trường đào tạo Cao đẳng nghề nắm được rất nhanh xu thế thay đổi liên tục của thị trường lao động. Họ sẽ có những  định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho sinh viên. thậm chí sinh viên sau khi ra trường còn được giới thiệu làm việc tại các Công ty, Doanh nghiệp bởi hiện nay gần như các trường Cao đẳng nghề liên kết với rất nhiều các Công ty, Doanh nghiệp ở trong và ngoài nước.

Học các trường Cao đẳng nghề, sinh viên được thực hành nhiều hơn là lý thuyết. Sinh viên được trang bị các quy trình, kỹ năng, kinh nghiệm làm nghề tốt hơn so với lao động phổ thông.

Khi mà dân số của đất nước đang manh nha tiến tới tình trạng già hóa, tình trạng người lao động cũng bị thoái hóa, vì vậy nhu cầu đòi hỏi của thị trường lao động sẽ lại tăng lên. Lực lượng lao động được đào tạo bài bản sẽ trở thành một trong những nhân tố chủ lực, quan trọng đóng góp cho thị trường lao động nói chung.

2. Danh sách các trường Cao đẳng nghề ở TPHCM

 • Trường Cao đẳng Tài chính Hải quan

Trường Cao đẳng Tài Chính Hải quan là một trong những trường Cao đẳng đào tạo nghề chất lượng nhất khu vực TP. Hồ Chí Minh. Một địa chỉ vô cùng quen thuộc  đối với những bạn trẻ có ý định học nghề.

Xem thêm: >>> Thông tin học phí Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Hồ Chí Minh

Trường Cao đẳng Tài Chính Hải quan

Nhà trường hiện nay đào tạo rất nhiều chuyên ngành như: Marketing, Hướng dẫn viên du lịch, Nhân viên Hải quan, Kế toán, Thương mại điện tử, Thương mại điện tử,  Bảo hiểm, Quản trị kinh doanh,  Tin học ứng dụng, Kinh doanh xuất nhập khẩu…

Nhà trường với trang thiết bị hiện đại, cảnh quan thoáng mát rộng rãi, đội ngũ giảng viên có trình độ và kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy các môn nghề. Mức học phí rất phải chăng, chỉ 600.000 ngàn VNĐ/ tháng phù hợp với điều kiện theo học của sinh viên.

 • Cao đẳng nghề TP. Hồ Chí Minh

Trường Cao đẳng nghề TP. Hồ Chí Minh  được thành lập dưới sự quản lý của UBND TP. Hồ Chí Minh và Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Đây là ngôi trường đào tạo Cao đẳng nghề có thời gian thành lập lâu đời nhất  với hơn 20 năm hình thành và phát triển.

Nhiệm vụ chính của Cao đẳng nghề TP. Hồ Chí Minh là đào tạo nguồn lao động gồm đội ngũ thợ kỹ thuật cơ khí, điện lạnh, công nghiệp chất lượng cao phục vụ cho thị trường lao động ở TP. Hồ Chí Minh.

Cao đẳng nghề TP. Hồ Chí Minh

Các chuyên ngành mà nhà trường đào tạo hiện nay gồm: Bảo trì thiết bị công nghiệp, Điện công nghiệp, Sửa chữa điều hòa, Kỹ thuật lắp ráp máy tính, Chế biến thực phẩm, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí…

Hiện nay mức học phí mà nhà trường đang áp dụng thu đối với sinh viên là 750.000 ngàn VNĐ/ tháng/ sinh viên.

 • Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức

Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức là một trong những trường đào tạo nghề, hướng nghiệp nghề rất nổi tiếng, được nhiều bạn trẻ ở TP. Hồ Chí Minh biết đến. Ngôi trường này đã có hơn 30 năm hình thành và phát triển.

Các ngành nghề đào tạo chính của nhà trường hiện nay là:  Sửa chữa điện tử, Sửa chữa cơ khí- ô tô, Điều khiển và tự động hóa, Quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, Tiếng Nhật giao tiếp, Tiếng Hàn giao tiếp…

 • Trường Cao đẳng Giao Thông Vận Tải

Là một trường Cao đẳng hệ công lập, đào tạo các nghề đa lĩnh vực, nhà trường hiện nay chịu sự quản lý của UBND TP. Hồ Chí Minh.

Cao đẳng Giao Thông Vận Tải

Với hệ Cao đẳng nghề, nhà trường đào tạo các chuyên ngành: Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ kỹ thuật xây dựng cầu đường, Kỹ thuật Điện, Tin học Ứng dụng, Quản trị kinh doanh…

Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn đã nắm được thông tin về một số trường Cao đẳng nghề ở TP. Hồ Chí Minh và có sự lựa chọn thích hợp cho mình./

 

Thông tin về các trường Cao đẳng xét tuyển học bạ tphcm

Nhiều trường Cao đẳng ở TP. Hồ Chí Minh lúc này đang khẩn trương tiến hành xét tuyển thí sinh. Nhiều trường đã công bố hình thức xét tuyển của mình, năm nay có những trường được tự chủ trong các hình thức tuyển sinh. Có những trường xét tuyển bằng điểm chuẩn, có những trường yêu cầu thí sinh thi các môn thi phụ, và đặc biệt có những trường tạo điều kiện, xét tuyển thí sinh chỉ bằng học bạ, Dưới đây là thông tin về các  trường Cao đẳng xét tuyển học bạ tphcm.

1. Thông tin về các trường Cao đẳng xét tuyển học bạ TPHCM.

 • Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn

Năm 2019, Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn hiện nay xét tuyển thí sinh dưới hình thức xét tuyển học bạ và hình thức xét tuyển  dựa trên kết quả của kỳ thi THPT.

Theo đó, dưới hình thức xét tuyển học bạ, các thí sinh cần có học lực trung bình các môn đạt từ 5,0 trở lên. Hạnh kiểm của 3 năm học THPT phải đạt hạnh kiểm khá trở lên.

Xem thêm:>>> Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Hồ Chí Minh có tuyển sinh bằng học bạ không?

các trường cao đẳng xét học bạ

Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn

Đối với hình thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh chỉ cần đủ điểm đỗ tốt nghiệp THPT.

Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Sài Gòn đang tuyển sinh với 5 chuyên ngành chính: Y Dược, Khoa học ứng dụng, Kỹ thuật  công nghệ cơ bản, Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch,

 • Cao đẳng Bách Việt TP.HCM

Trường Cao đẳng Bách Việt TP. Hồ Chí Minh là trường Cao đẳng hệ dân lập. Nhà trường đào tạo nhiều ngành nghề từ Y Dược, Quản trị khách sạn, kế toán, kỹ thuật, công nghệ…

Năm 2018 nhà trường chủ trương xét tuyển theo hình thức học bạ. Yêu cầu các thí sinh chỉ cần có học lực trung bình năm lớp 12 từ 6,0 trở lên, hạnh kiểm khá và không có tiền án tiền sự.

Cao đẳng Bách Việt TP. Hồ Chí Minh

 • Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức

Được thành lập năm 2007, Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức đào tạo chuyên ngành Y Dược ở cả hai hệ đào tạo: Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp. Mỗi năm trường đào tạo lên đến 7.000 học viên hệ Trung cấp và hơn 1.500 sinh viên hệ Cao đẳng Y Dược.

Hiện tại trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức đào tạo 2 chuyên ngành chính: Dược và Trung Cấp.

Năm 2019, nhà trường chủ trương  xét tuyển theo hình thức học bạ  và xét kết quả của điểm thi tốt nghiệp THPT. Đối với học bạ, nhà trường yêu cầu các thí sinh phải có hạnh kiểm loại khá trở lên và học lực trung bình năm lớp 12 của tất cả các môn phải đạt từ 5,0 trở lên.

 • Trường Cao đẳng Kỹ nghệ 2

Hay còn có tên gọi khác là Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ TP. Sài Gòn. Là một trong những trường đào tạo nghề uy tín và chất lượng trong địa bàn TP. Hồ Chí Minh . Nhà trường hiện nay đào tạo các chuyên ngành về: Cơ khí điện lạnh, cơ khí điện tử, công nghệ thông tin, Dược học,…

Cơ chế tuyển sinh năm 2019 của Trường Cao đẳng Kỹ nghệ 2 rất đơn giản. Đối với các ngành đào tạo nghề, nhà trường chủ trương xét tuyển đối với những thí sinh có bằng tốt nghiệp THCS. Riêng đối với chuyên ngành Dược, nhà trường xét tuyển các thí sinh dựa trên điều kiện các thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT, học bạ 3 năm học THPT phải đạt hạnh kiểm khá trở lên.

 • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có xét tuyển theo hình thức học bạ không?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trường đào tạo Cử nhân ngành Y Dược hệ Cao đẳng chất lượng cao. Nhà trường  có 2 cơ sở đào tạo trên địa bàn TP. HCM  vô cùng uy tín, chất lượng. Nhà trường hiện đào tạo  các chuyên ngành chính là: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

98% sinh viên sau khi tốt nghiệp tại nhà trường có việc làm theo đúng chuyên ngành. Đó là một thành tích tuyệt vời mà rất  ít trường đào tạo Cao đẳng Y làm được.

Năm 2019, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh theo cơ chế mở, theo đó nhà trường không xét tuyển theo hình thức điểm chuẩn hay học bạ. Các thí sinh chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy báo xác nhận tốt nghiệp THPT tạm thời là đã được nhà trường xét tuyển thẳng.

Trên đây là thông tin về một số trường Cao đẳng xét tuyển học bạ ở tphcm mà các bạn thí sinh có thể tham khảo. Các bạn hãy cân nhắc, và có sự lựa chọn thích hợp cho mình nhé./

 

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh 2019 theo cơ chế mở

Mùa tuyển sinh năm 2019 đã đến, sau kỳ thi THPT Quốc gia các trường Đại học, Cao đẳng lúc này đang gấp rút xét tuyển các thí sinh. Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch- một trong những trường có chất lượng hàng đầu về  đào tạo sinh viên Y Dược hệ cao đẳng cũng đang khẩn trương xét tuyển hồ sơ của các thí sinh trên mọi miền của Tổ quốc. Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm nay xét tuyển theo phương thức rất có lợi cho các em.

1. Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch ở đâu?

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập và chịu sự quản lý chính của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nhà trường với sứ mệnh cao cả là đào tạo đội ngũ Cử nhân hệ Cao đẳng ngành Y tế chất lượng đóng góp nguồn nhân lực đáp ứng được những nhu cầu cấp thiết của ngành Y tế.

Nhà trường hiện nay có hai cơ sở đào tạo chính ở cả trong Nam và ngoài Bắc, đặt tại hai thành phố lớn nhất  cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Địa chỉ cụ thể:

 • Cơ sở Hà Nội: Km 14 Đường Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Tp.Hà Nội.
 • Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh:  8A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện nay đào tạo 3 chuyên ngành chính: Ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng,  Trung Cấp Y Sĩ Y học Cổ truyền.

Xem thêm: >>> Thông tin học phí Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

2. Chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch như thế nào?

Với 3 chuyên ngành đào tạo chính, cũng là những chuyên ngành thế mạnh của nhà trường, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hướng đến người học làm trung tâm. Sinh viên do nhà trường đào tạo không những phải nắm được về chuyên môn mà còn phải hình thành được trách nhiệm, những phẩm chất Y Đức sáng ngời của một Y nhân.

Ban giám hiệu của nhà trường luôn đặt lợi ích của sinh viên lên hàng đầu, với mong muốn các em được học tập trong môi trường tốt nhất, nhà trường rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất với các trang thiết bị hiện đại khơi gợi được niềm cảm hứng học tập cho các em sinh viên.

Hiện nay bất cứ phòng học nào của nhà trường cũng được trang bị hệ thống máy chiếu, màn hình lớn, thêm nữa là hệ thống phòng thực hành để sinh viên có thể thực hành liên tục.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Đảm bảo chất lượng đầu ra

Nhà trường áp dụng mô hình đào tạo gắn Bệnh viện với Trường học, các em được làm quen với nghề từ rất sớm, việc tiếp xúc với các bệnh nhân giúp hình thành những kỹ năng, kinh nghiệm, trách nhiệm với bệnh nhân, các em sẽ  không bỡ ngỡ khi bước vào nghề.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tự hào về chất lượng đầu ra của sinh viên, theo thống kê tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm đúng với chuyên ngành lên đến 98%, sinh viên của nhà trường khi làm việc tại các đơn vị Y tế đều được đánh giá cao, đáp ứng được yêu cầu chuyên môn lẫn trách nhiệm với nghề. Đó là một sự tự hào, niềm động viên vô cùng lớn lao đối với toàn thể cán bộ công tác tại trường.

Thời đại của xu thế hội nhập, và đào tạo Y Dược nói riêng cũng không nằm ngoài xu thế đó. Nhận thức cần nâng cao chất  lượng đào tạo cho sinh viên, giúp các em có cơ hội được bay cao, bay xa với nghề hơn  nữa, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chủ động hợp tác với nhiều doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước. Tạo cơ hội rộng mở cho sinh viên được đi du học ở các nước có nền Y học phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Đức….

3. Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch  tuyển sinh theo cơ chế mở năm 2019

Mùa tuyển sinh 2019, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển thí sinh với phương châm không quá áp đặt thành tích thi cử, điểm số. Nhà trường sẽ không xét tuyển thí sinh theo hình thức điểm chuẩn. Nhà trường tiến hành xét tuyển thẳng đối với các thí sinh có bằng tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông, hoặc có giấy báo xác nhận tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông tạm thời. Hình thức xét tuyển này sẽ được áp dụng đối với cả 3 chuyên ngành: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Trung Cấp Y Sĩ Y học Cổ truyền.

Hình thức tuyển sinh của nhà trường  tạo điều kiện vô cùng lớn cho mọi thí sinh trên khắp các vùng miền của Tổ quốc. Đặc biệt đối với những bạn có nguyện vọng theo học  ngành Y Dược thì đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để có thể hiện thực hóa được ước muốn của mình.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ chế tuyển sinh gợi mở

Mức học phí khi theo học tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch phù hợp với điều kiện kinh tế của sinh viên.  Với 2 chuyên ngành hệ đào tạo 3 năm là: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, nhà trường đang áp dụng mức học phí 800.000 ngàn VNĐ/ tháng/ sinh viên. Riêng với chuyên ngành Trung Cấp Y Sĩ Y Dược Cổ truyền với hệ đào tạo 2 năm, nhà trường áp dụng mức học phí cho cơ sở đào tạo tại Hà Nội là 670.000 ngàn VNĐ/ tháng/ sinh viên, cơ sở đào tạo tại TP. Hồ Chí Minh là 760.000 ngàn VNĐ/ tháng/ sinh viên.

Để ứng tuyển vào Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, các em thí sinh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • 01 phiếu ĐKXT theo mẫu của Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • 02 sơ yếu lý lịch ghi đầy đủ thông tin vào chỗ trống và có xác nhận của chính quyền địa phương
 • 02 học bạ cấp 3 photo có công chứng
 • 02 bản sao bằng tốt nghiệp THPT nếu đã tốt nghiệp năm 2018 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời đối với thí sinh vừa tốt nghiệp năm 2019. Những giấy tờ này đều phải có công chứng.
 • 01 bản sao giấy khai sinh có chữ kí và dấu đỏ của xã/phường
 • 01 chứng minh thư photo công chứng
 • 04 ảnh 3×4 và 02 ảnh 4×6. Ở phía sau ảnh ghi đủ những thông tin cá nhân: họ tên, số điện thoại, địa chỉ. Ảnh chụp không quá 6 tháng.
 • 02 phong bì dán tem sẵn, ghi rõ địa chỉ liên hệ để nhà trường liên lạc khi cần, nhất là gửi giấy báo trúng tuyển đúng cho bạn.
 • Lệ phí đăng ký ứng tuyển là 30.000 ngàn VNĐ.

Trên đây là những thông tin tuyển sinh về Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch để quý độc giả, đặc biệt là các em thí sinh trong mùa tuyển sinh 2019 này có thể tham khảo./

 

 

Khái niệm về bóng đá, tổng quan và lịch sử bóng đá

Bóng đá được ví là môn thể “vua” trong các môn thể thao, niềm vui chiến thắng và những cảm xúc mà bóng đá đem lại cho mỗi người rất đặc biệt. Với bóng đá, vinh quang nó đem đến cho một đất nước, có thể chính là niềm tự hào của cả dân tộc và điều đó được thể hiện qua rất nhiều giải đấu, cũng như cách người hâm mộ họ tận hưởng niềm vui chiến thắng đấy. Vậy, đã khi nào bạn tìm hiểu kỹ về khái niệm cũng như thông tin tổng quan vào lịch sử bóng đá hay chưa? Hãy đón đọc nội dung bài viết này, để có thêm những kiến thức cơ bản nhất trong môn thể thao này các bạn nhé.

1. Khái niệm bóng đá

Bóng đá hay còn có tên gọi khác là Túc cầu, đây là môn thể thao được chơi theo tính đồng đội, có sự đối khách giữa hai đội bóng với nhau, mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ ở trên sân. Trò chơi này sẽ dùng một quả bóng, để các cầu thủ chơi trên sân cỏ có hình chữ nhật và có hai khung thành được đặt ở hai đầu của sân.

Mục tiêu của trò chơi, sẽ ghi điểm bằng cách đá bóng sao đưa bóng vào được khung thành của đối phương. Đối với bóng đá, chỉ có thủ môn là được chơi bóng đá bằng tay, còn không có bất cứ cầu thủ nào được phép cố tình hay là vô ý dùng tay, cánh tay chơi với bóng. Đội giành chiến thắng trong trận đấu, sẽ đội ghi được nhiều bàn thắng hơn khi trận đấu kết thúc.

Bóng đá là môn thể thao, chơi ở đẳng cấp của sự chuyên nghiệp trên thế giới, có hạng người đến sân xem cũng như cổ vũ cho đội bóng mà của họ yêu thích, cũng sẽ có hàng triệu người họ xem bóng qua tivi, internet khi không có điều kiện đến sân vận động xem bóng. Ngoài những cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp, cũng có rất nhiều người họ thể hiện tình yêu, đam mê với trái bóng của mình theo phong trào nghiệp dư.

Trong một cuộc khảo sát và được FIFA công bố năm 2001, tổ chức quản lý về bóng đá ở trên thế giới họ cho biết, có hơn 240 triệu người họ thường xuyên chơi bóng đá tại trên 200 quốc gia. Bóng đá có luật chơi đơn giản, dụng cụ thi đấu cũng ít tốn kém, đó chính là điều kiện giúp cho môn thể thao này có sức phát triển mạnh mẽ. Thực tế, có rất nhiều nước, bóng đá có một vai trò đặc biệt quan trọng với cuộc sống của người dân, ở trong tập thể của một cộng đồng cũng như cả quốc gia. Chính vì thế, đây là môn thể thao rất phổ biến ở trên thế giới, nhiều người biết đến.

2. Tổng quan về bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao có tính đồng đội, sẽ tuân thủ theo những nguyên tắc đã được đưa trong Luật bóng đá. Các cầu thủ chơi bóng, có tên gọi là cầu thủ và sử dụng một trái bóng có hình cầu với tên gọi đơn giản là quả bóng hoặc trái banh hay trái bóng. Trong một trận bóng đá sẽ có hai đội thi đấu với nhau, mỗi đội có 11 cầu thủ. Hai cầu thủ thi đấu với nhau, bằng cách dẫn bóng, chuyền bóng làm sao cho có thể đưa được bóng vào trong cầu môn (khung thành) của đối phương. Trong trận đấu, đội nào đưa được bóng vào cầu môn đối phương nhiều hơn thì đội đó giành chiến thắng, hai đội sẽ hòa nhau khi có số lần đưa bóng vào khung thành giống nhau hoặc là không đội nào ghi được bàn thắng nào.

Trong bóng đá, nguyên tắc chơi bóng cơ bản nhất là ngoại trừ thủ môn người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khung thành, sẽ được phép chơi bóng bằng toàn bộ cơ thể như chân, tay đều được. Còn các cầu thủ thì chỉ được phép chơi bóng bằng tay lúc ném biên, còn lại bất cứ trường hợp nào mà để bóng động vào tay thì đều là phạm luật.

Ở một trận bóng, các cầu thủ có thể chơi ở bất cứ vị trí nào cũng được, để có thể đưa quả bóng từ bất cứ hướng nào cho các đồng đội của mình ghi bàn. Trừ trường hợp, nếu như cầu thủ bị rơi vào thế việt vị thì sẽ không được nhận bóng nữa. Dựa vào nguyên tắc này, các cầu thủ bóng đá họ có thời gian để dùng chân thực hiện những động tác kỹ thuật như là: rê bóng, chuyền bóng cho đồng đội, lừa bóng hay là sút bóng với mục đích cuối cùng là sẽ đưa bóng vào cầu môn đối phương, cũng như ngăn không cho đối phương có thể đưa bóng vào cầu môn của đội bóng mình.

Trong trận đấu, cầu thủ của hai đội bóng họ có thể sẽ va chạm với nhau trong các pha tranh chấp bóng cũng như tắc bóng. Tuy nhiên, tuyệt đối họ không được phép phạm lỗi theo với những lỗi đã quy định trong luật bóng đá như là chuồi bóng từ phía sau, dùng tiểu xảo và đẩy người. Trận đấu bóng sẽ được điều khiển bởi tổ trọng tài gồm có: một trọng tài chính, hai trọng tài biên và trọng tài chính sẽ là người sử dụng còi cùng với các loại thẻ đỏ, vàng, cho trận đấu bắt đầu, kết thúc hay tạm dừng trận đấu.

Mỗi trận đấu bóng đá có hai hiệp, mỗi hiệp sẽ kéo dài trong 45 phút, có 15 phút nghỉ giữa hai hiệp, có không quá 10 phút bù giờ. Nếu như trong những trận thi đấu loại trực tiếp, các đội có tỷ số hòa đến hết thời gian thi đấu chính thức, thì hai đội sẽ bước vào đá hiệp phụ 30 phút. Kết thúc hiệp phụ tỷ số vẫn hòa, hai đội sẽ đá luân lưu để tìm được đội thắng cuộc.

3. Lịch sử bóng đá

Môn bóng đá có lịch sử ra đời từ rất lâu trên thế giới, theo FIFA thì ở thời cổ xưa bóng đá bắt đầu xuất phát từ thế kỷ 2 hoặc 3 TCN từ Trung Quốc, nó có kỹ thuật gần giống với ngày nay và có tên gọi là môn xúc cúc (bóng đá). Ở thời La Mã cổ đại, cũng có xuất hiện môn thể thao có cách chơi tương đồng với bóng đá và có tên gọi là Harpastum.

Còn môn bóng đá, có luật chơi gần giống với ngày nay thì nó phổ biến và bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 19 trong các trường học ở nước Anh. Tính đến hiện tại, thì bộ luật bóng đá hiện đại và cổ nhất mà người ta biết đến có tên gọi là Bộ luật Cambridge. Sở dĩ bộ luật này có tên gọi như vậy là vì, nó nằm trong khuôn viên có tên là Trinity College thuộc trường Đại học Cambridge. Khi này đại diện của năm trường gồm có: Harrow, Rugby, Eton, Shrewsbury và Winchester đã tổ chức buổi họp mặt và đưa ra thống nhất về luật chơi cho môn bóng đá.

Cũng vào thập niên 1850, những đội bóng nghiệp dư cũng bắt đầu được người dân thành lập rồi mỗi đội họ lại xây dựng cho mình một luật chơi bóng đá riêng, trong đấy cần kể đến Sheffield F.C. Tuy nhiên, việc mỗi đội bóng có nhưng luật riêng đã khiến cho việc điều hành trận đấu trở nên khó khăn hơn. Chính vì lẽ đó, sau bao nhiêu nỗ lực thì đến ngày 26/10/1863 tại LonDon nước Anh, một tổ chức Bóng đá có tên là Hiệp hội bóng đá, tên tiếng anh The Football Association (FA) đã được thành lập. Theo đó, từ tháng 10 đến tháng 12/1863 đã diễn 5 cuộc họp để xây dựng ra một bộ luật bóng đá đầy đủ, toàn diện đầu tiên cho môn bóng đá với 13 điều và được FA thông qua, có sự chủ trì của Ebenezer Cobb Morley. Bóng đá hiện đại ngày nay, có quan chịu trách nhiệm trong việc quản lý cũng như theo dõi về luật bóng đá ở tất cả các nước trên thế giới là Uỷ ban Bóng đá quốc tế, có tên tiếng Anh International Football Association Board (IFAB). Trong đó, tổ chức IFAB được thành lập vào năm 1886 tại Manchester (Anh), ở một cuộc họp có sự góp mặt từ đại diện của FA, hiệp hội bóng đá Ireland, hiệp hội bóng Scotland, hiệp hội bóng đá xứ Wales.

Giải thi đấu bóng đá đầu tiên được tổ chức vào năm 1872, có tên là Cup FA (FA Cup), do C.W.Alcock tổ chức, là sân chơi có các câu lạc bộ bóng đá của nước Anh. Trận đấu bóng đá ở cấp quốc tế đầu tiên, là trận đấu giữa tuyển Anh với tuyển Scotland và nó nó cũng diễn trong năm 1872 ở Glasgow. Nước Anh cũng chính là quê hương của một giải đấu liên đoàn lần đầu tiên, đó là The Football League, liên đoàn này thành lập vào năm 1888 từ sáng kiến của một giám đốc câu lạc bộ bóng đá Aston Villa, ông William McGregor. Tham gia vào giải đấu này, gồm có 12 câu lạc bộ thuộc ở miền Bắc và miền Trung nước Anh.

Hiện nay, cơ quan quản lý bóng đá trên thế giới có tên là Liên đoàn Bóng đá quốc tế, tên tiếng Anh Fédération Internationale de Football Association (FIFA). Tổ chức thành lập vào năm 1904, tại thủ đô Paris nước Pháp và người chủ tịch đầu tiên của liên đoàn là ông Robert Guerin (ông này là người Pháp). Ngay từ khi FIFA được thành lập, thì liên đoàn đã thông báo quyết định sử dụng, tôn trọng đến luật bóng đá mà FA đưa ra.

Từ năm 1913 thì các quan thực hiện nhiệm theo dõi luật bóng đá IFAB bắt đầu được bổ sung về thành viên, trong đại diện của FIFA. Hiện tại, ban điều hành của IFAB gồm có 4 đại diện là FIFA, 4 đại diện đến từ những liên đoàn khai sinh theo luật bóng đá Anh, xứ Wales, Ireland và Scotland. Tính đến năm 2008, thì FIFA đã có 208 quốc gia, vùng lãnh thổ có đại diện tham gia vào thành viên, cũng như nhiều hơn Uỷ ban Olympic Quốc tế là 3 thành viên, nhiều hơn các Liên Hiệp quốc với 16 thành viên.

Hiện nay, bóng đã được chơi ở nhiều cấp độ chuyên nghiệp, ở nhiều nước trên thế giới và có hàng triệu người hâm đến sân xem bóng khi có trận đấu diễn ra cũng như có lượng lớn người hâm mộ theo dõi qua truyền hình. Năm 2001, trong một cuộc thăm dò mà FIFA thực hiện thì đã có trên 240 triệu người, với trên 200 quốc gia họ thường xuyên xem và chơi bóng đá. Thực tế thì bóng đá không những chỉ môn thể thao được chơi phổ biến ở trên thế giới, nó còn là môn thể thao có một sức ảnh hưởng lớn đến nền thể thao, văn hóa xã hội của nhiều quốc gia khác nhau. Điều đó được thể hiện trong chính tình yêu, cách thể hiện tình yêu bóng đá mà người hâm mộ này ở mỗi quốc gia. Bóng đá như một cầu nối tinh thần, đưa con người dân ở mỗi quốc gia gần gũi lại với nhau và đoàn kết hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin, chúng tôi gửi đến bạn đọc về khái niệm bóng đá, thông tin tổng thể cũng như lịch sử bóng đá. Hy vọng rằng, với nội dung này giúp bạn đọc có thêm những kiến thức cần thiết về bóng đá, thêm yêu và hâm mộ môn thể thao vua này. Ngoài ra, để đồng hành cùng với bóng các bạn hãy link sopcast k+ để đón xem những trận cầu đỉnh cao, từ những giải đấu lớn mà bóng đá đem lại các bạn nhé.

Ig9.vn