Thẻ xanh là gì? Các loại thẻ xanh định cư hợp pháp tại Mỹ

5 (100%) 1 vote

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến thẻ xanh là gì, các loại thẻ xanh định cư tại mỹ và điều kiện để được cấp thẻ xanh là gì.


Thẻ xanh là giấy tờ chứng nhận nhập cư hoặc thường trú dành cho những người không phải công dân Mỹ

Thẻ xanh là gì?

Tên tiếng Anh của thẻ xanh là Green Card. Người ta còn gọi thẻ xanh với một cái tên khác là thẻ thường trú nhân. Đây chính là giấy tờ chứng nhận nhập cư hoặc thường trú dành cho những người không phải công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú tại Mỹ.

Được gọi là thẻ xanh và thẻ được phát hành đầu tiên với màu xanh, trải qua nhiều giai đoạn thẻ đã được đổi sang màu trắng, màu hồng và màu sắc hiện tại là màu xanh.

Những thông tin cơ bản được ghi trên thẻ xanh

Về cơ bản, trên thẻ xanh sẽ ghi những thông tin sau đây của chủ sở hữu:

  • Họ và tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Giới tính
  • Nơi sinh
  • Ngày hết hạn
  • Số A: dãy số này bao gồm 8 hoặc 9 con số. Đây chính là dãy số mà sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết từng cá nhân tưng tự số chứng minh nhân dân của Việt Nam.

Lưu ý: Số thẻ xanh này cũng sẽ được sử dụng trong bằng quốc tịch sau này của bạn.

Các loại thẻ xanh định cư tại Mỹ

Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (Thẻ xanh có điều kiện)

Đây là loại thẻ xanh rất phổ biến tại Hoa Kỳ dành cho những đối tượng định cư dưới dạng nhận được bảo lãnh của vợ/chồng hoặc những đối tượng đầu tư thuộc chương trình EB-5. Để được cấp thẻ xanh này thì bạn sẽ phải đáp ứng được 2 điều kiện sau đây:

  • Đang có tình trạng hôn nhân hoặc có quan hệ vợ, chồng với người đứng ra bảo lãnh hoặc những người đáp ứng được số vốn để đầu tư vào một dự án nào đó theo chương trình EB-5.
  • Những người đã sở hữu thẻ xanh không được rời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian quá 6 tháng/năm.

Khi sở hữu thẻ xanh này sẽ được định cư tại Hoa Kỳ trong vòng 2 năm cùng với những điều kiện nêu trên. Sau 2 năm, nếu người đó không đáp ứng được những điều kiện trên thì sẽ không thể chuyển sang thẻ xanh cư trú không điều kiện và cũng không được phép cư trú tại Hoa Kỳ với tư cách thường trú nhân.

Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (thẻ xanh vĩnh viễn)

Thẻ xanh 10 năm hay còn được gọi là thẻ xanh không điều kiện hoắc thẻ xanh vĩnh viễn được cấp sau khi thẻ xanh 2 năm hết hạn và đáp ứng được những điều kiện theo luật pháp của Hoa Kỳ.

Đối với những trường hợp chưa thì để nhập quốc tịch thì cứ 10 năm sẽ phải gia hạn 1 lần và không được rời khỏi Hoa Kỳ liên tục quá 1 năm. Nếu muốn rời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian quá 1 năm thì phải xin Giấy phép tái nhập cảnh để có thể duy trì tình trạng thường trú nhân một cách hợp pháp.

Sau khi được cấp thẻ xanh sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi
Sau khi được cấp thẻ xanh sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi

Hướng dẫn các chuyển từ thẻ xanh xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn

Như những thông tin được cung cấp phía trên thì thẻ xanh 2 năm sẽ được cấp cho những đối tượng nhận được sự bảo lãnh của vợ hoặc chồng và những người thuộc diện chương trình định cư EB-5. Để có thể chuyển sang thẻ xanh 10 năm và tăng thời hạn thường trú của mình một cách hợp pháp thì bạn sẽ phải nộp đơn để xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước ngày thẻ hết hạn khoảng 90 ngày cùng với đó là những giấy tờ chứng minh nếu bạn đang tham gia vào chương trình đầu tư EB-5.

  • Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho những đối tượng được vợ hoặc chồng bảo lãnh muốn được hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện thì phải nộp đơn I-751.
  • Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho những đối tượng đang đầu tư theo chương trình EB-5, muốn được hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện phải nộp đơn I-829.

Đối với một số trường hợp khác thì tùy thuộc vào từng đối tượng sẽ có quy trình xử lý khác nhau.

Những quyền lợi được hưởng sở hữu thẻ xanh

Sau khi đã sở hữu thẻ xanh thì bạn sẽ được hưởng những quyền lợi sau đây:

  • Có thể cư trú tại bất cứ nơi nào trong các bang thuộc nước Mỹ.
  • Được phép sở hữu tất cả những gì mà công dân Mỹ được phép sở hữu như: Xe cộ, nhà cửa,…
  • Có thể xin cấp học bổng của chính quyền tài trợ cho mục đích học tập.
  • Được miễn toàn bộ học phí từ cấp 1 cho đến hết cấp 3 và mức học phí đối với hệ đại học cũng tương đối thấp. Đối với những người được cấp thẻ xanh sẽ được công nhận là công dân cư trú hợp pháp của Hoa Kỳ đồng thời được chi trả giống như công dân của nước này. Mức chi trả của những người định cư hợp pháp sẽ thấp hơn so với du học sinh khoảng 3 đến 4 lần.
  • Được ứng tuyển vào tất cả những vị trí dành cho công dân Hoa Kỳ hay dành riêng cho những người định cư hợp pháp.
  • Có thể tự do mở công ty để kinh doanh.
  • Sẽ không bị một viên chức nào từ chối nhập cảnh tại cửa khẩu hoặc xuất nhập cảnh khi đã sở hữu thẻ xanh.
  • Những người đã sở hữu thẻ xanh sẽ không bị ảnh hưởng bởi điều luật nhập cư được ban hành sau đó.
  • Được hưởng tất cả các quyền lợi theo luật của Hoa Kỳ (trừ quyền bầu cử).
  • Nếu có thẻ xanh và làm việc được 10 năm trước khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng chế độ an sinh xã hội.
  • Có thể bảo lãnh vợ, chồng con cái (dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình) sang sinh sống và có cơ hội được nhận thẻ xanh.
  • Được phép truy cập vào hệ thống thông tin an ninh của Hoa Kỳ.
  • Có đủ điều kiện để nhận được những trợ cấp từ chính phủ Hoa Kỳ hoặc miễn giảm các hạn chế, khó khăn trong vấn đề xuất-nhập khẩu.
  • Được làm việc một cách bình đẳng, được tham gia ứng tuyển vào bất kỳ ngành nghề nào thuộc các công ty ở Mỹ (ngoại trừ những công ty đặc biệt chỉ tuyển dụng những ứng viên là công dân của Hoa Kỳ), giờ giấc việc làm sẽ tuân thủ theo những quy định riêng của từng công ty.

Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được thông tin về thẻ xanh là gì và các loại thẻ xanh định cư tại Hoa Kỳ cùng với những quyền lợi được hưởng khi sở hữu thẻ xanh. Cám ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

ig9.vn – Định Nghĩa