Hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng cơ bản nhất

Hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng cơ bản nhất

5 (100%) 1 vote

Đối với thực phẩm đã nấu chín, thực phẩm đóng hộp mà có một chiếc lò vi sóng sẽ thuận tiện hơn trong mọi trường hợp làm nóng lên. Để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn bạn nên học cách sử dụng lò vi sóng cơ bản. Hãy chắc chắn rằng bạn thiết lập lò vi sóng để nó an toàn và dễ sử dụng. Sau đó, bạn có thể hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng để ăn nhanh hoặc ăn nhẹ. Bạn cũng có thể nấu một số loại thực phẩm trong lò vi sóng, như bữa tối đông lạnh, rau, cá và bỏng ngô. Bạn nên duy trì lò vi sóng bằng cách làm sạch nó thường xuyên để nó tiếp tục hoạt động bền nhất.

Thiết lập lò vi sóng

Đặt lò vi sóng trên bề mặt phẳng, khô thoáng. Một quầy bếp sạch sẽ trong nhà bếp của bạn hoặc một cái bàn gỗ chắc chắn sẽ là vị trí tốt cho lò vi sóng. Không để lò vi sóng gần bếp ga hoặc bếp điện hoặc bếp lò của bạn. Hãy chắc chắn bạn phải đảm bảo được những lỗ thông hơi của lò vi sóng ở một bên không bị chặn kín mít.

Kiểm tra xem vòng lăn và khay thủy tinh có được bảo đảm trong lò vi sóng hay không. Hầu hết lò vi sóng sẽ đi kèm với một vòng nhựa lăn và một khay kính tròn. Vòng lăn và khay kính phải vừa với lò vi sóng. Khay kính phải quay trên vòng vòng lăn dễ dàng và trơn tru.

Cắm lò vi sóng vào ổ cắm trên tường được nối phù hợp. Đảm bảo ổ cắm có nguồn điện 20A. Việc này sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng để cấp nguồn cho lò vi sóng.

Lưu ý rằng lò vi sóng từ một quốc gia có thể không hoạt động tại quốc gia khác thậm chí là bị hỏng trong quá trình vận chuyển hoặc không tương thích về nguồn điện. Tại Hoa Kỳ, Canada và Nhật Bản, các cửa hàng thường được xếp hạng 110 V 60 Hz. Ở châu Âu, châu Á và phần còn lại của thế giới, các cửa hàng thường được xếp hạng 220 V 60 Hz. Tốt nhất hãy chọn ổ cắm chưa được thiết bị hoặc thiết bị điện tử khác sử dụng.

Nhìn vào các tính năng trên lò vi sóng. Kiểm tra các số trên mặt trước của lò vi sóng từ 1 – 9. Bạn có thể sử dụng các số này để nhập thời gian nấu hoặc hâm nóng mong muốn của mình. Cũng cần có nút “Start” ở mặt trước mà bạn có thể sử dụng để khởi động lò vi sóng dễ dàng. Hầu hết các lò vi sóng cũng sẽ có một đồng hồ mà bạn có thể thiết lập bằng cách sử dụng các hướng dẫn đi kèm với lò vi sóng.

Tùy thuộc vào kiểu máy, lò vi sóng có thể có các thiết lập để hâm nóng, rã đông và nấu thức ăn. Các cài đặt này sẽ tự động làm nóng thức ăn của bạn dựa trên việc bạn muốn hâm nóng lại, làm tan chảy hoặc nấu nó.

Hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng

“Phục hồi” thức ăn thừa từ 1 đến 4 ngày kể từ lúc sử dụng. Các thức ăn dư thừa từ 5 ngày trở lên không nên hâm nóng hoặc ăn lại vì chúng có thể bị hỏng nên không còn an toàn cho sức khỏe khi sử dụng nữa.

Sắp xếp thức ăn trong một chiếc một đĩa gốm hoặc trong một bát thủy tinh. Nếu muốn làm nóng cả 2 đĩa cùng lúc hãy chồng cả 2 đĩa lên nhau và đặt chính tâm, bằng cách này cũng khiến thực phẩm nóng nhanh hơn và đồng đều hơn.

hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng

Luôn hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng trong các đồ đựng bằng gốm hoặc thủy tinh. Thùng nhựa có thể bị làm tan chảy và làm ô nhiễm thức ăn của bạn. Thùng kim loại có thể phát ra tia lửa trong lò vi sóng và gây nguy hiểm, dẫn đến những hỏa hoạn khó lường. Tránh sử dụng bất kỳ vật chứa bằng gốm hoặc thủy tinh nào có phần trang trí bằng vàng hoặc kim loại, vì chúng sẽ phát ra tia lửa trong lò vi sóng.

Đậy nắp thức ăn bằng nắp nhựa dày. Ngăn không cho thức ăn bắn tung tóe khắp lò vi sóng bằng cách phủ lên một lớp bọc thức ăn chuyên dụng hoặc một nắp nhựa trước khi hâm nóng. Sử dụng vỏ có mái vòm dày làm bằng nhựa bền được thiết kế để sử dụng trong lò vi sóng. Nắp nhựa này cũng sẽ giúp giữ hơi nước trong khi bạn hâm nóng thức ăn khiến cho nó ít có khả năng bị khô trong lò vi sóng.

Bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy hoặc giấy sáp trên thực phẩm. Tuy nhiên, không để khăn giấy trên thực phẩm quá một phút, vì nó có nguy cơ cháy nếu để trong lò vi sóng lâu hơn.

Đun nóng thức ăn một chút. Nếu bạn không biết phải mất bao nhiêu thời gian để hâm nóng thức ăn, hãy bắt đầu bằng cách đun nóng thức ăn trong một phút. Sau đó, lấy nó ra khỏi lò vi sóng và kiểm tra xem nó có đủ ấm cho bạn hay không.

Nếu thức ăn không đủ ấm cho bạn, hãy cho thêm 30 giây đến một phút nữa. Tiếp tục đun nóng thức ăn trong khoảng thời gian từ 30 giây đến một phút cho đến khi đủ ấm. Chỉ sau lần đầu tiên áp dụng và đo lường, từ những lần sau bạn sẽ dễ dàng thực hiện chuẩn xác số phút để đồ ăn nóng một cách đồng đều nhất. Đun nóng thức ăn nóng vừa đủ sẽ không làm hỏng hương vị của món ăn, đó là lý do bạn nên để đồ ăn trong lò vi sóng trong khoảng thời gian ngắn.

Đun nóng một số loại thực phẩm riêng biệt để chúng không trở nên sũng nước hoặc quá khô khan. Tùy thuộc vào những gì bạn đang hâm nóng có thể còn cần phải tách từng loại thức ăn riêng để tạo được mức độ nóng đồng đều. Đun nóng những loại thịt trước, sau đó mới là đồ ăn khác như rau, củ.

Không hâm nóng pizza, thịt hầm, hoặc thịt nấu chín trong lò vi sóng. Một số loại thực phẩm nấu chín không tốt trong lò vi sóng, vì chúng có thể trở nên sũng nước. Thay vì bật một miếng bánh pizza còn sót lại trong lò vi sóng, hãy hâm nóng nó lên trên tấm nướng bánh trong lò. Đun nóng thịt hầm trong lò bằng cách đặt một chút nước trên đó và phủ nó bằng lá mỏng cho đến khi nó nóng lên.

Tránh hâm nóng thịt nấu chín như thịt bò, thịt gà, hoặc thịt lợn trong lò vi sóng vì nó sẽ trở nên rất khô và dai. Thay vào đó, hâm nóng thịt trong chảo trên bếp.

Nấu ăn trong lò vi sóng

Rã đông (nấu đồ ăn đông lạnh)

Rã đông trong lò vi sóng là một giải pháp tiết kiệm thời gian cho bất kỳ người nội trợ nào. Làm theo các hướng dẫn trên nhãn của vi sóng cho thời gian nấu thích hợp. Lò vi sóng của bạn có thể có nút rã đông, nên hãy tận dụng nó cho những món đồ ăn đông lạnh. Bạn cũng có thể thử nấu thức ăn với tỷ lệ sau: 7 phút cho mỗi pound thức ăn.

rã đông bằng lò vi sóng

Luôn đặt thực phẩm đông lạnh vào hộp bằng gốm hoặc thủy tinh trước khi rã đông chúng trong lò vi sóng. Hãy chắc chắn rằng bạn khuấy thức thật đều khi nó đã nấu chín. Bằng cách này cũng giúp bạn xác nhận xem còn có chỗ nào chưa nóng không. Nếu có hãy đặt lại thức ăn trở lại lò vi sóng khoảng từ 30 giây đến 1 phút.

Rau củ trong lò vi sóng

Cho rau cải chưa nấu chín như bông cải xanh, cà rốt và súp lơ vào đĩa gốm hoặc trong bát thủy tinh. Bạn có thể thêm một ít nước hoặc một lượng nhỏ bơ vào rau để quá trình hấp diễn ra thuận lợi nhất. Phủ kín lại bằng giấy bọc thức ăn và sau đó nấu trong lò vi sóng khoảng 2-3 phút. Khuấy rau và nấu chúng trong khoảng thời gian 1 phút. Trong quá trình nấu bạn cũng có thể thêm những hương vị khác vào để món ăn trở nên ngon hơn.

Làm bỏng ngô vi sóng

Đọc hướng dẫn trên nhãn để biết thời gian nấu thích hợp cho bỏng ngô. Bạn sẽ cần phải mở các tab trên túi và đặt túi bên phải lên trong lò vi sóng. Sau đó, nấu bỏng ngô cho đến khi bạn nghe thấy nó bật. Một số lò vi sóng sẽ có một nút đặc biệt để nấu bỏng ngô.

Cách duy trì lò vi sóng

Làm sạch lò vi sóng mỗi tuần một lần. Sử dụng vải ẩm để lau sạch bên trong lò vi sóng. Loại bỏ các mẩu thực phẩm trong lò vi sóng bằng cách sử dụng một chất tẩy rửa tự nhiên như baking soda và nước. Có thói quen làm sạch lò vi sóng một lần một tuần để nó luôn sạch sẽ và hoạt động lâu bền nhất.

Loại bỏ mùi nấu bằng nước và chanh. Sau một thời gian, lò vi sóng của bạn có thể bắt đầu có mùi, đặc biệt là nếu nó không được làm sạch thường xuyên. Loại bỏ mùi hôi bằng cách cho 1 đến 1,5 chén (240 đến 350 ml) nước và nước ép chanh đồng thời kết hợp với vỏ chanh vào một cái bát thủy tinh. Sau đó, đặt bát trong lò vi sóng và làm ấm nó trong 4-5 phút.

Kết luận

Nấu đồ ăn bằng lò vi sóng cực kỳ đơn giản, chỉ cần làm theo hướng dẫn một lần và bạn đã có thể nhớ được tất cả các bước. Duy chỉ có trường hợp đo lường thời gian làm thức ăn nóng cần phải chú ý và thực hiện thao tác đo lường cẩn thận nếu không muốn làm thức ăn bị mất hương vị khi quá nhũn hoặc quá khô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *