Hộ chiếu là gì? Các loại hộ chiếu phổ biến tại Việt Nam

5 (100%) 1 vote

Để có thể đi du lịch nước ngoài thì hộ chiếu chính là điều kiện không thể thiếu mà bạn cần phải đáp ứng. Vậy bạn đã biết hộ chiếu là gì hay chưa, công dụng của hộ chiếu như thế nào và các loại các loại hộ chiếu phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Khái niệm về hộ chiếu hay Passport chắc có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với các bạn, nhất là đối với những người thường xuyên đi công tác, học tập và du lịch nước ngoài. Nếu như không có hộ chiếu thì bạn sẽ không thể lên máy bay đến bất kỳ một quốc gia nào. Do đó chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về hộ chiếu là gì cũng như những loại hộ chiếu phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

hộ chiếu là gì?
Để có thể đi du lịch nước ngoài thì hộ chiếu chính là điều kiện không thể thiếu mà bạn cần phải đáp ứng

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu chính là giấy tờ thủ tục bắt buộc để một ai đó có thể lên máy bay xuất cảnh ra nước ngoài nhập cảnh lại sau những chuyến du học, công tác hoặc du lịch kết thúc.

Một số thông tin phổ biến trên hộ chiếu như:

 • Số sổ hộ chiếu (dãy số này thường bắt đầu bằng chữ B, C cùng với những con số ngẫu nhiên đằng sau đó)
 • Số thẻ căn cước hoặc chứng minh thư nhân dân
 • Ảnh 4×6, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh
 • Nơi cấp hộ chiếu chính là Cục Quản lý xuất nhập cảnh
 • Các trang để xác nhận thị thực dùng để dán visa và đóng dấu trong những lần xuất – nhập cảnh
 • Thời hạn hộ chiếu: đối với từng loại hộ chiếu sẽ có thời hạn khác nhau, có thể là 5 năm hoặc 10 năm
 • Tên và thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu

Dựa vào những thông tin được cung cấp trên hộ chiếu, người ta có thể xác định được những thông tin cá nhân của chủ sở hữu hộ chiếu này.

Có những quốc gia sẽ cho phép bạn xuất – nhập cảnh vào nước mà không cần sử dụng tới visa hoặc không cần hộ chiếu. Đối với một số đất nước có quy định rất nghiêm ngặt trong việc xuất – nhập cảnh như Mỹ hoặc các nước châu Âu thì các bạn sẽ cần phải xin visa mới có thể đi công tác, du học hay du lịch.

Đối với trẻ em dưới 9 tuổi có thể sử dụng hộ chiếu ghép chung với hộ chiếu của cha mẹ. Nhưng đến khi lớn lên sẽ phải tách hộ chiếu và các thủ tục tách hộ chiếu rất phiền hà. Chính vì thế, không nên làm hộ chiếu ghép mà nên làm hộ chiếu dành riêng cho trẻ em.

Các loại hộ chiếu phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam hiện nay có 3 loại hộ chiếu đang được áp dụng chính là: hộ chiếu phổ thông dành cho đa số người dân, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại dành cho những người làm việc trong nhà nước

Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá

Hộ chiếu phổ thông chính là hộ chiếu của quốc gia, là tài sản của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mọi công dân có quốc tịch Việt Nam đều được cấp loại hộ chiếu này. Hộ chiếu phổ thông được dùng để xuất – nhập cảnh vào Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới, có thể dùng thay thế cho thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân.

Để được cấp hộ chiếu phổ thông thì cần phải đáp ứng được điều kiện có chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ khẩu

Thời hạn của hộ chiếu phổ thông:

 • Hộ chiếu phổ thông đối với những công dân từ 14 tuổi trở lên có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày được cấp và không thể gia hạn.
 • Hộ chiếu dành cho trẻ em tuef 14 tuổi trở xuống có thời hạn không quá 5 năm tính từ ngày được cấp và không thể gia hạn.
 • Đối với  những trường hợp làm hộ chiếu ghép cho trẻ em dưới 9 tuổi thì thời hạn của hộ chiếu đó sẽ được điều chỉnh còn không quá 5 năm tính từ thời điểm bổ sung trẻ vào đó.

Lưu ý: Hộ chiếu chỉ là điều kiện cần để bạn có thể được xuất cảnh và điều kiện đủ chính là bạn được cấp visa từ đại sứ quán của nước mà bạn đang muốn đến. Đối với những quốc gia miễn thị thực cho người dân Việt Nam thì các bạn chỉ cần có hộ chiếu là đủ mà không phải tốn công sức và thời gian xin visa.

Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ
Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ

Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích, đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu công vụ có tên tiếng Anh là Official Passport. Đây là một loại hộ chiếu đặc thù dành cho những người ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ hoặc công việc được cơ quan nhà nước hay tổ chức chính phủ phân công.

Thời hạn của hộ chiếu công vụ là 5 năm.

Đặc điểm của hộ chiếu công vụ: Khi sở hữu hộ chiếu công vụ sẽ không cần phải có visa khi nhập cảnh và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh theo quy định của từng quốc gia.

Những đối tượng được cấp visa công vụ

 • Cán bộ, công chức nhà nước, quân nhân, sĩ quan chuyên nghiệp đang phục vụ trong quân đội. Công an nhân dân ra nước ngoài để thực hiện những công việc, nhiệm vụ chính thức theo sự phân công của các cơ quan nhà nước.
 • Cán bộ giữ chức vụ từ trưởng phòng trở lên, kế toán trưởng đang làm việc cho các doanh nghiệp nhà nước ra nước ngoài để thực hiện công việc chính được phân công bởi các doanh nghiệp đó.
 • Công chức, cán bộ nhà nước ra nước ngoài để thực hiện những công việc, nhiệm vụ chính thức được Đảng cộng sản Việt Nam giao phó.
 • Công chức, cán bộ nhà nước ra nước ngoài để thực hiện những công việc, nhiệm vụ chính thức được các tổ chức chính trị – xã hội cấp Trung ương giao phó.

Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ

Hộ chiếu ngoại giao có tên tiếng anh là Diplomatic Passport. Đây chính là loại hộ chiếu đặc thù dành cho những quan chức cấp cao để thực hiện những công việc và nhiệm vụ liên quan đến ngoại giao do các cơ quan nhà nước, chính phủ phân công.

Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao là 5 năm

Đặc điểm của hộ chiếu công vụ: Khi sở hữu hộ chiếu công vụ sẽ không cần phải có visa khi nhập cảnh và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh theo quy định của từng quốc gia.

Những đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao: Phải là những người giữ vị trí cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước như Phó Bí thư, Bí thư, Chủ tịch ủy ban nhân dân từ cấp tỉnh trở lên; Thứ trưởng, Bộ trưởng của Bộ hoặc những cơ quan ngang bộ và cơ quan thuộc chính phủ.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu được hộ chiếu là gì và nắm được thông tin về các loại hộ chiếu tại Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

ig9.vn – Định Nghĩa