Hướng dẫn cách làm powerpoint đẹp cho bài thuyết trình thêm ấn tượng

Hướng dẫn cách làm powerpoint đẹp cho bài thuyết trình thêm ấn tượng

5 (100%) 1 vote

Việc thuyết trình, trình bày một nội dung trên bản powerpoint là công việc đã quá quen thuộc được nhiều người áp dụng, từ sinh viên đến người đi làm. Ngoài việc tự tin thuyết trình, thì việc bạn có những Slide powerpoint là điều giúp bạn ghi điểm với người nghe. Thường bạn chỉ làm đơn giản, thì nay hãy tham khảo hướng dẫn cách làm powerpoint đẹp cho bài thuyết trình thêm ấn tượng trong bài viết của chúng tôi.

Mở ứng dụng powerpoint

Thường thì máy tính của chúng khi mua về đã được cài sẵn và đầy đủ bộ Microsoft Office nên trong đó cũng đã có powerpoint. Theo đó, khi bạn muốn làm việc với powerpoint thì chỉ cần mở nó lên thôi. Cách mở như sau: Vào Menu Start – nhập từ powerpoint – tìm kiếm rồi chọn vào Microsoft PowerPoint là có thể mở được ứng dụng.

powerpoint là gì

Khi powerpoint được mở ra, giao diện đầu tiên mà chúng ta nhìn thấy sẽ là “lựa chọn chủ đề của powerpoint (nếu máy tính của bạn sử dụng giao diện thấp thì không có mục giao diện để chọn chủ đề)”. Tại đây, các bạn nhấn chọn vào chủ đề mà mình muốn còn nếu như bạn đã có chủ đề rồi thì vào Blank Presentation để có thể tạo powerpoint không chủ đề.

Thêm chủ đề cho powerpoint

Trong bước thêm chủ đề cho powerpoint, thì chúng ta sẽ có hai cách dựa vào việc chủ đề đã có sẵn trong powerpoint hay là chủ đề trên máy tính. Cách làm như sau:

Thêm chủ đề có sẵn ở powerpoint: Như đã nói khi mới khởi động giao diện powerpoint lên chúng ta sẽ thấy có chủ đề để lựa chọn, các bạn chọn luôn ở đó cũng được. Nếu không thì các bạn chọn Design ở phần Themes để chọn chủ đề cho powerpoint của mình.

Thêm chủ đề có sẵn trên máy tính: Các bạn vào Design ở phần Themes rồi chọn vào biểu tượng “gạch ngang nằm trên một hình tam giá” rồi chọn Browse for Themes. Sau đó chọn đến mục chủ đề có thể là file .pptx hoặc .potx, mà bạn đang muốn thêm vào trong bản powerpoint rồi nhấn Apply là có thể thêm.

Thêm màu nền cho powerpoint

màu nền power point

Để có thể thêm được màu nền cho powerpoint, thì các bạn chọn vào Design – Format Background và truy cập vào mục Customize. Tại đây, các bạn sẽ thấy hiện ra 4 lựa chọn cho màu nền hiển thị.

Trong đó:

Gradient fill: Mục này sẽ hiển thị một màu và có hiệu ứng chuyển màu (khi đó màu sắc có mức độ tăng dần hoặc giảm dần dựa vào độ đậm nhạt).

Solid fill: Hiển thị màu đồng nhất (có nghĩa là chỉ hiện thị một màu bạn đã chọn)

Pattern fill: Màu nền theo kiểu mẫu (có kẻ ngang, các hình chấm, kẻ dọc,… Ngoài ra thì các bạn có thể chọn theo kiểm mẫu ở trong phần Pattern, màu sắc của hình ở phần Foregrund, màu nền thì ở phần Backgroud).

Picture or texture fill: Mục này bạn có thể chọn hình ảnh hoặc là đổ màu xếp đặt (theo đó bạn có thể thêm hình ảnh ở phần Insert picture from hoặc là chọn vào Texture có sẵn).

Để có được màu nền phù hợp nội dung của chủ đề bạn đang làm, thì bạn hãy chọn kiểu hiển thị mình muốn rồi thay đổi tùy chỉnh ở phía dưới lựa chọn của mình. Sau khi bạn đã chọn và thiết lập được kiểu màu nền hiển thị, thì chọn vào Apply To All để màu đó sẽ được dùng trong toàn bộ các Slide của powerpoint, hoặc nếu muốn màu bạn mới chọn dùng ở Slide hiện tại thì chọn biểu tượng có dấu X.

Thêm Slide mới trong powerpoint

thêm slide mới cho powerpoint

Để thêm được Slide, thì ở thẻ Home các bạn hãy chọn vào biểu tượng hình trang giấy ở trên chữ New Slide để thêm một trang Slide trắng và mặc định cho powerpoint. Còn nếu bạn muốn chọn thêm nhiều định dạng New Slide nữa thì hãy nhấn vào chữ New Slide. Ở đây các bạn sẽ thấy có nhiều định dạng ở Slide mới như là: Title and content (tiêu đề và nội dung), Title Slide (Slide tiêu đề), Two content (hai nội dung),… bạn sẽ có 3 sự lựa chọn.

Trong đó:

Slides from Outline: Tạo một Slide từ word hoặc là excel có sẵn

Duplicate Selected Slides: Tạo Slide mới giống hệt với Slide hiện tại

Reuse Slides: Sao chép toàn bộ nội dung và định dạng từ một File powerpoint mà bạn đã có sẵn

Xóa Slide trong powerpoint

xóa silde

Nếu như bạn muốn xóa đi một Slide trong powerpoint, thì bạn nhấn vào nút Delete là có thể xóa hoặc không nhấn chuột phải vào Slide mà bạn muốn xóa rồi chọn Delete Slide.

Thêm nội dung trong Slide (hình ảnh, biểu đồ, video, Textbox…)

thêm ảnh vào slide

Để có thể thêm được những nội dung trên vào trong Slide của powerpoint thì các bạn sẽ làm như sau:

Thêm hình ảnh: Vào Insert chọn Picture rồi điều hướng tới thư mục mà chứa hình ảnh bạn đang cần thêm, chọn hình ảnh rối nhấn Insert là có thể thêm được hình ảnh vào powerpoint.

Thêm biểu đồ, vide, hình khối, bảng, nhạc,…: Bạn sẽ chọn vào Insert rồi chọn nội dung bạn đang muốn thêm: Chart (biểu đồ), video, Table (bảng),… Sau đó sẽ tùy chỉnh và tự chỉnh sửa phóng to hoặc thu nhỏ, di chuyển về vị trí phù hợp.

Thêm Textbox: Bạn chọn vào Insert rồi chọn Textbox rồi chọn vùng cho Textbox bằng việc giữ và nhấn chuột rồi kéo chọn vùng, rồi nhấn nhập nội dung cần thêm và bắt đầu di chuyển đến vị trí của Textbox.

Định dạng văn bản trong powerpoint

Để định dạng văn bản ở trong powerpoint, thì hãy chọn rồi bôi đen đoạn văn bản mà bạn đang muốn định dạng, rồi trong thẻ Home thì chọn dạng chữ như bạn thực hiện ở Word với Excel.

Khi định dạng văn bản, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

  • Chọn font chữ dễ đọc, đơn giản và tốt nhất là chân phương như là: Arial, Times New Roman, Tahoma,… và không được dùng nhiều quá 2 đến 3 font chữ trong powerpoint.
  • Cỡ chữ chuẩn trong powerpoint sẽ từ 28 trở lên, còn với tiêu đề thì cỡ chữ vào khoảng 36 đến 44 Point.
  • Màu chữ sử dụng sẽ tương phản với màu của nền, ví dụ như: Nền màu tối thì dùng chữ màu sáng, nền màu sáng thì dùng chữ màu tối.
  • Không nên sử dụng toàn bộ chữ hoa, bởi nó khó đọc và màu chữ cũng không nên sử dụng quá nhiều màu khác nhau.

Thêm hiệu ứng cho powerpoint

thêm hiệu ứng cho powerpoint

Trong powerpoint nó có hỗ trợ cho người dùng khá nhiều hiệu ứng như: Hiệu ứng đồ thị, hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng văn bản, hiệu ứng chuyển Slide để giúp cho bản thuyết trình thêm sinh động, các ví dụ có tính trực quan.

Để tạo được hiệu ứng, các bạn bôi đen đoạn văn bản hoặc chọn hình ảnh, biểu đồ,… cần tạo hiệu ứng và chọn vào Animations -> Add Animation -> chọn hiệu ứng cho phần mình đang muốn tạo. Ngay khi bạn chọn xong, thì hiệu ứng sẽ chạy luôn để bạn xem không thích thì chọn hiệu ứng khác.

Trình chiếu powerpoint

Để trình powerpoint các bạn sẽ thực hiện theo ba cách. Trong đó:

Cách 1: Trình chiếu powerpoint từ trang đầu thì chọn Slide Show -> From beginning hoặc ấn F5

Cách 2: Trình chiếu powerpoint từ trang hiện tại thì chọn Slide Show -> From current slide hoặc phím Shift + F5.

Cách 3: Trong quá trình trình chiếu thì nhấn phím mũi tên xuống hoặc sang phải ở trên bàn phím để có thể chuyển được sang Slide tiếp theo. Nhấn vào mũi tên lên và sang trái để quay về Slide trước. Để thoát trình chiếu thì ấn vào phím Esc.

Lưu File thuyết trình

Để có thể lưu File thuyết trình, thì các bạn chọn File -> Save hoặc là ấn tổ hợp Ctrl + S, bạn sẽ thấy xuất hiện Save as thì chọn đến thư mục, nhập tên File ở phần File name và nhấn Save là có thể lưu File.

Kết luận

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cách làm powerpoint đẹp cho bài thuyết trình thêm ấn tượng xong rồi đó nhé, cũng không quá khó đúng không các bạn. Hãy áp dụng ngay cách chúng tôi chỉ, thử làm một bản powerpoint mẫu cho thành thạo các bước và khám phá những điều thú vị của nó, để khi cần làm một bản powerpoint thực thụ thì bạn không còn mất thời gian tìm kiếm, chỉnh sửa quá nhiều các bước nữa nhé.

ig9.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *