Top các địa điểm du lịch ở Đà Lạt nổi tiếng nhất

Đà Lạt là  một trong những điểm đến hấp dẫn khách du lịch bậc nhất nước ta. Với những thuận lợi về cảnh quan thiên nhiên cùng khí hậu ôn hòa mát mẻ, nơi đơi được lòng khách trong nước cũng như quốc tế.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên đi chơi đâu, ăn gì ngon ở Đà lạt, nhất là những người mới đặt chân đến đây lần đầu tiên. Vì vậy ig9.vn sẽ liệt kê tất cả các địa điểm du lịch đẹp mà free bạn nhất định phải đi trong bài viết dưới đây.

Top các địa điểm du lịch ở  Đà Lạt nổi tiếng nhất

Quán của thời thanh xuân

Đây là nơi hội tụ của những người bị khiếm thính và khiếm thị nhưng họ có khả năng cảm thụ về cuộc sống và  có kinh nghiệm, tố chất để làm việc tạo ra giá trị xã  hội để tự nuôi sống bản thâ mình.

Tất cả những vật dụng và đồ dùng  trag trí ở trong nhà tuy đơn sơ mộc mạc nhuwg chất chứa  tình thường, sự ấm cúng. Vì thế giới trẻ thường rẻ lối vào quán vừa là để tìm cho mình một chốn bình yên vừa như để tìm động lực cho mình trên con đường chinh phục với ước mơ.

Tiệm bánh Totto-chan

Không “đồ sộ” như những tiệm bánh ở Hà thành, Totto chan lại nhỏ xinh, dễ thương, được thiết kế theo kiến trúc nhật bản với hàng loạt cuốn truyện tranh được trưng bày hết sức gần gũi và bắt mắt. Bao quah quán là những hàng cây cối xanh tươi cùng những vườn rau non xanh mơn mởn. Đây thực sự là “mảnh đất” để các bạn check -in tạo kiểu điệu đà, phù hợp với những người thích sự nhẹ nhàng, lãng mạn.

Mặt tiền của Toto chan là nơi đẹp nhất mà các bạn nhất định phải “sống ảo”. Goài ra các ngóc ngách khác của tiệm tuy nhỏ nhưng cũng đủ để bạn chụp những tấm hình kỷ niệm đẹp lung linh. Thêm một điểm cộng cho quán nữa là những tiệm tạp hóa và quán ăn bên cạnh cũng được trang trí theo kiểu cách tương tự nên bạn sẽ có thêm nhiều góc hình đẹp để thả dáng. Ví dụ như quán ăn chờ miêu hay cửa hàng tạp hóa Lọ Lem. Khi chụp ảnh ở nơi này các bạn sẽ tha hồ thời gian để chuẩn bị, đổi dáng các kiểu chứ không mất thời gian chờ hoặc chen chúc nhau như những chỗ đông người.

Cánh đồng hoa cẩm tú cầu

cánh đồng hoa cẩm tú cầu

Cánh đồng hoa cẩm tú cầu là một trong những địa điểm du lịch ở Đà Lạt mà du khách không thể bỏ qua. Đà lạt vốn được mệnh danh là thành phố Hoa, loài hoa nào cũng đẹp, cũng tỏa ngát hương thơm và  làm xao xuyến lòng người dù trẻ hay già. Cánh đồng hoa cẩm tú cầu là một nơi như thế. Không ai đến đây mà không về huyện Lạc Dương cạnh tỉnh lộ 723  để chiêm ngưỡng khung cảnh thực tế mà rất đỗi lãng mạn của cánh đồng hoa bát ngát màu xanh trải dài bất tận dưới rừng thông.

Tuyệt Tình Cốc

Ở suối Cạn, xã Lát, huyện Lạc Dương có một nơi được gọi là Tuyệt tình Cốc – một mỏ đá bị bỏ hoang. Sau nhiều năm không khai phá, các dòng nước ngầm cùng với lượng nước mưa đã hòa chung tạo thành một hồ chứa nước xanh màu ngọc huyền ảo, đẹp tựa cảnh quay của bộ phim kiếm hiệp của nhà biên kịch Kim Dung.

tuyệt tình cốc

Hồ được ôm trọn bởi những vách đá sừng sững, hùng vĩ. Tuy mới nổi lên vào năm 2017 nhưng Tuyệt tình cốc nhanh chóng trở thành điểm dừng chân lý  tưởng nhất dành cho giới trẻ có phong cách độc lạ, thích khám phá, tìm kiếm những thứ chưa từng có trước đây. Đến bây giờ, nơi này không chỉ dành riêng cho những người trẻ tuổi mà là “của chung” của những người có tâm hồn nhạy cảm, muốn hòa mình với thiên nhiên.

Bàn tay Phật

Bàn tay phật, vừa nhắc tên cứ nghĩ chỉ phù hợp với những du khách theo đạo phật nhưng ít ai ngờ địa điểm này lại thu hút nhiều đối tượng tham quan đến thế. Bàn tay này được tết bằng những sợi dây rừng cổ thụ chắc chắn, đặt nhô ra ở lưng chừng đèo như đang hứng trọn nắng gió, mưa sa. Xung quanh là đồi núi trùng trùng điệp điệp khiến cho một nơi vốn linh thiêng lại càng thêm nhiều bí ẩn kích thích sự tò mò cho dân du lịch.

Đặc biệt, để về đây không hề khó như về với tuyệt tình cốc. Bạn có thể  có thể Gần đây nhất, bàn tay Phật ở Hoa Điền Sơn Trang nổi lên như minh chứng điển hình cho vùng đất du lịch Đà Lạt không bao giờ cũ. Khung cảnh xung quanh với cây cối xanh mướt và đồi núi trập trùng khiến những bức ảnh trở nên bí ẩn, thu hút hơn. Không khó khăn như đến Tuyệt Tình Cốc, bạn có thể dễ dàng đến Hoa Sơn Điền Trang bằng xe máy hoặc xe khách. Bên cạnh bàn tay Phật bố trí khéo léo, Hoa Sơn Điền Trang còn có rất nhiều cảnh đẹp cho bạn khám phá như cánh đồng hoa tam giác mạch, vườn hoa hồng cổ Sa Pa, hoa anh đào, cây đa ngàn năm

Chưa đầy hai năm trở lại đây, hàng loạt những điểm check-in mới toanh đã xuất hiện ở Đà Lạt, thu hút lượng lớn giới trẻ ghé thăm.

Bức tường Cối Xay Gió: Trên thực tế, bức tường Cối Xay Gió vốn không phải nơi chụp hình mà là một tiệm bánh nhỏ nằm ở đường Hòa Bình. Mặt tiền của tiệm được chủ quán sơn màu vàng mù tạt nổi bật, đi kèm là dòng chữ tên quán vẽ theo phong cách retro những năm 90.

Chỉ bằng vài bức hình trên mạng, bức tường trở nên nổi danh vì màu sắc độc đáo,  thu hút du khách check-in mỗi khi ghé Đà Lạt. Điều đáng buồn là nơi đây thường xuyên bị vẽ bậy khiến chủ quán mất rất nhiều công sức sơn sửa để không phụ lòng du khách. Ảnh: Tú Hảo.

Bức tường Soul & Story: Tương tự Cối Xay Gió, bức tường trắng của tiệm quần áo Soul & Story trên đường Hải Thượng cũng được giới trẻ rất ưa chuộng làm điểm check-in. Hai màu trắng đen đơn giản cùng dòng chữ tiếng Hàn Quốc đã trở thành điểm nhấn đắt giá cho bức ảnh của mỗi người. Ảnh: @hothuctrinh, @kieuhoa191.

Làm hộ chiếu cần giấy tờ gì và thủ tục như thế nào?

Nhu cầu sang nước ngoài học tập, làm việc du lịch ngày càng nhiều nên số lượng người làm hộ chiếu để xuất nhập cảnh ngày càng tăng. Với những người đã làm nhiều lần thì những giấy tờ và thủ tục không còn là điều xa lạ nhưng với những người mới bắt đầu thì thực sự mông lung. Để giúp các bạn biết cách chuẩn bị giấy tờ để thủ tục làm hộ chiếu diễn ra nhanh chóng, chúng tôi xin hướng dẫn những giấy tờ cần thiết và thủ tục làm hộ chiếu đơn  giản, chính xác trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu

Làm hộ chiếu thì không thể thiếu những giấy tờ để “ghi danh”. Vậy những giấy tờ đó là gì?

Hồ sơ làm hộ chiếu cần những gì?

hồ sơ làm hộ chiếu

Trước hết các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

  •  01 tờ khai thông tin theo mẫu X01;
  • 02 ảnh 4×6  mới chụp đúng tiêu chí của ảnh thẻ: không đeo kính, đầu trần mắt nhìn thẳng, phông trắng.
  • Hộ khẩu: tuy không bắt buộc nhưng vẫn nên dự phòng kẻo khi cần thiết lại mất công về nhà lấy.
  • Sổ tạm trú có xác nhận của chính quyền nơi bạn cư trú
  • Ngoài ra, bạn nên mag theo một khoản tiền nhất định để trả chi phí khi làm thủ tục.

Lưu ý khi làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi:

Tờ khai theo mẫu sẵn có X01 cần điền đầy đủ mọi thông tin và được xác nhận bởi chính quyền địa phương, có dấu chữ kí và triện nổi lên ảnh (đóng dấu giáp lai).

Trong những trường hợp muốn cấp riêng thì phải nộp bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục Giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm.

Tờ khai thông tin do bố mẹ khai và ký hộ. Nếu bố mẹ đã mất thì cần có bố mẹ nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp khai và ký

Đối với những trẻ em dưới 9 tuổi có nhu cầu cấp hộ làm hồ chiếu với cha mẹ thì nộp giấy tờ tương tự kèm theo 2 ảnh 3×4.

Trường hợp ủy thác cho tổ chức, cơ quan, công ty có tư cách pháp nhân:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp hoặc sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, đóng dấu giáp lai trên ảnh hồ sơ sau đó xin xác nhậ của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, công ty được ủy thác;

Bên được ủy thác cần gửi công văn đề nghị được giải quyết tới cục quản lý xuất nhập cảnh của Bộ công an. Nếu cùng lúc đề nghị cho nhiều người thì cần có tệp đính kèm tên cùng thông tin cá nhân của người ủy thác. Công văn này cần có chữ kĩ, đóng dấu của trưởng cơ quan, tổ chức, công ty được ủy thác.

Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, bổ sung hoặc sửa đổi hộ chiếu thì các bộ nhâ viên chức của bên được ủy thác phải mang theo đủ giấy tờ giới thiệu của cơ quan mình, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân của người ủy thác để đối chiếu.

Cách thức nộp hồ sơ và thông báo kết quả

Bê được ủy thác nộp hồ sơ và  nhậ kết quả trực tiếp tại cơ quan xuất nhập cảnh.

Thời gian nộp hồ sơ: từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6 vào giờ hành chính và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

Thời gian trả kết quả: từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6 hàng tuần vào giờ hành chính (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu ở đâu?

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ thì có thể mang đi nộp trực tiếp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của CA tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương nơi bạn tạm trú hoặc thường trú. Ví dụ bạn quê ở Nghệ An hiện sống ở Hà Nội thì bạn có thể nộp hồ sơ cho phòng quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh NGhệ An hoặc nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh ở Hà Nội.

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh (chỉ được áp dụng đối với các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06/07/2016 của BCA).

Nhận kết quả cấp hộ chiếu ở đâu?

hộ chiếu

Bạn nộp hồ sơ ở đâu thì nhận kết quả ở đó.

Đến trực tiếp phòng quản lý xuất nhập cảnh của cơ quan tỉnh/ thành phố nơi thường/tạm trú

Cục Quản lý xuất nhập cảnh ( tương tự cũng chỉ được áp dụng trong một số trường hợp được nêu rõ trog khỏan 4 của điều 4 thông tư số 29/2016 của Bộ Công an).

– Bạn có thể nhận kết quả thông qua đường bưu điện.

* Lệ phí cấp hộ chiếu: 200.000 đồng Việt Nam/cuốn.

Các loại hộ chiếu

Hiện nay, hộ chiếu được chia thành các loại: Hộ chiếu Ngoại giao (Diplomatic Passport), Hộ chiếu Phổ thông (Popular Passport), Hộ chiếu Công vụ (Official Passport)

Hộ chiếu ngoại giao

Loại hộ chiếu này có màu đỏ dành cho những quan chức cấp cao hoạt động bên bộ ngoại giao. Hộ chiếu ngoại giao có thời hạn sử dụng là 5 năm. Những người có hộ chiếu này thì có quyền đi khắp các nước, được miễn visa theo nước đến.

Hộ chiếu Phổ thông

Hầu hết mọi người đều được cấp hộ chiếu này để có thể sang nước ngoài. Điều kiện bắt buộc là công dân Việt Nam có chứng minh thư và sổ hộ khẩu, có giá trị 10 năm. Loại này có màu xanh lá.

Khi nắm trong tay cuốn hộ chiếu này thì bạn được phép đến bất kì nước nào miễn nước đó  cho phép nhập cảnh. Nếu nước đó không có các chính sách miễn thị thực, visa thì cần làm thủ tục và đóng phí  xin visa ở nước đó trước khi nhập cảnh.

Hộ chiếu Công vụ (Official Passport)

Tuy cũng dành cho quan chức nhưng khác với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ dành riêng cho những nhà lãnh đạo cấp cao. Sở hữu tấm hộ chiếu này thì có quyền đi đến bất kì nước nào, thời hạn sử dụng là 5 năm = một nhiệm kì. Đặc biệt, người có hộ chiếu này thường được ưu tiên về lối đi khi nhập cảnh mà ưu tiên miễn visa theo luật của nước bạn.

Trên đây là tất tần tật những thủ tục và giấy tờ cần thiết khi đi làm visa. Trong thời đại mở cửa, hội nhập như hiện nay, việc ra nước ngoài không còn là điều xa lạ mà rất đỗi bình thường, thậm chí trẻ em cũng vài ba lần qua biên giới là điều bình thường. Vì thế, nếu biết cách thì mọi thủ tục sẽ diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn.

ig9.vn

Thủ tục và giấy tờ cần thiết khi làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Làm hộ chiếu cho trẻ em là chủ đề được nhiều người quan tâm vì ngày nay trẻ em có nhu cầu sang nước ngoài cũng nhiều hơn các năm trước đây. Vì thế, làm hộ chiếu là bước quan trọng không thể thiếu.

Trẻ em ở độ tuổi nào cũng được làm hộ chiếu. Đặc thù của nhóm đối tượng này là chưa có chứng minh thư. Do đó cần bố mẹ hoặc người đỡ đầu hay những người có tư cách pháp nhân khai và ký hộ. Loại hộ chiếu này thuộc nhóm hộ chiếu phổ thông, có màu xanh lá và giá trị sử dụng là 5 năm.

Làm hộ chiếu cho trẻ em cần giấy tờ gì?

thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Tương tự như khi làm hộ chiếu nói chung, làm hộ chiếu cho trẻ em cũng cần những giấy tờ sau đây:

  1. Tờ khai thông tin cho trẻ theo mẫu

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu lần thứ nhất cần phải được cơ quan có thẩm quyền ở địa phương xác nhận vào trang cuối cùng và đóng dấu giáp lai lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

Trong trường hợp muốn làm hộ chiếu riêng cho trẻ thì phải nộp tờ khai do cha mẹ khai và ký thay.

Nếu không còn cha mẹ thì nhờ cha mẹ nuôi hoặc những người có tư cách pháp lý khai hộ và kí hộ.

  1. Bản sao Giấy khai sinh của trẻ xin cấp hộ chiếu. Lưu ý bản sao giấy khai sinh do chính quyền địa phương xác nhận hoặc được công chứng tại các văn phòng công chứng bên ngoài hay tại UBNN xã/ phường khác phụ trách về mảng chứng thực các loại giấy tờ.
  2. Sổ hộ khẩu của người đi làm hộ chiếu cho trẻ em

Người đi làm hộ chiếu cho trẻ em cần mang theo bản gốc sổ hộ khầu của gia mình hoặc bản phototo công chứng để cơ quan làm việc đối chiếu.

Hộ chiếu hoặc chứng minh thư bản gốc của người đi làm hộ chiếu cho trẻ em. Khi nạp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cần xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra, chủ yếu là kiểm tra chứng minh thư, phải đảm bảo: còn thời hạn sử dụng, không rách, rõ ràng số.

Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em

Sau khi chuẩn  bị xong giấy tờ cần thiết cho hồ sơ thì nạp về trực tiếp tại văn phòng tiếp nhận hồ sơ của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của công an tỉnh/thành phố trực thuộc nơi trẻ thường trú hoặc tạm trú.

làm visa pastport

Ví dụ: Nếu trẻ em có hộ khẩu tại Hà Tĩnh đang tạm trú ở Hà Nội thì có thể làm và nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố Hà Tĩnh hay Hà Nội đều được. Tất nhiên nếu bé có hộ khẩu và tạm trú tại Hà Tĩnh thì chỉ được nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an thành phố Hà Tĩnh.

Lưu ý: Nếu bé đang ở nước ngoài thì có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cho bé tại Đại sứ Quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Để biết rõ thông tin chi tiết thì cần liên hệ trực tiếp với cơ quan đó để cập nhật tin tức mới nhất.

Thời gian nhận hồ sơ xin cấp hộ chiếu: giờ hành chính từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6 hàng tuần (trừ ngày thứ bảy và ngày lễ tết).

Bao lâu thì cấp hộ chiếu cho trẻ em

Khoảng sau 2 tuần kể từ khi nạp hồ sơ đầy đủ, khai báo chân thực là có thể có kết quả. Một số trường hợp có thể lâu hơn thời gian quy định trên.

Nơi trả kết quả hộ chiếu cho trẻ em

Sau thời gian trên, người làm hộ cho trẻ có thể đến những cơ quan dưới đây để lấy sổ hộ chiếu:

Bộ phận trả kết quả của phòng quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh/ thành phố  trực thuộc nơi bạn nộp hồ sơ.

Thời gian trả kết quả cũng vào giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sau, trừ ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ tết.

Lệ phí làm hộ chiếu trẻ em

Cấp mới : 200.000 đồng/ cuốn sổ hộ chiếu.

Cấp lại do hộ chiếu bị mất/ hư hỏng:400.000 n đồng

Cấp chung hộ chiếu với cha mẹ:50.000 đồng

Bổ sung thông tin: 50.000 đồng

Hộ chiếu là điều kiện bắt buộc phải có nếu muốn sang nước  ngoài. Bên canhhj đó thì còn cần có visa, thị thực. Trên thế giới, có một số nước đang thực hiện chính sách miễn thị thực, visa ngắn ngày cho công dân Việt, nhất là các nước trong khối ASEAN. Còn hầu hết vẫn yêu cầu phải có visa. Bạn có thể trực tiếp làm thủ tục xin cấp visa hoặc nhờ dịch vụ làm.

 

ig9.vn