Thủ tục và giấy tờ cần thiết khi làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Thủ tục và giấy tờ cần thiết khi làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

5 (100%) 1 vote

Làm hộ chiếu cho trẻ em là chủ đề được nhiều người quan tâm vì ngày nay trẻ em có nhu cầu sang nước ngoài cũng nhiều hơn các năm trước đây. Vì thế, làm hộ chiếu là bước quan trọng không thể thiếu.

Trẻ em ở độ tuổi nào cũng được làm hộ chiếu. Đặc thù của nhóm đối tượng này là chưa có chứng minh thư. Do đó cần bố mẹ hoặc người đỡ đầu hay những người có tư cách pháp nhân khai và ký hộ. Loại hộ chiếu này thuộc nhóm hộ chiếu phổ thông, có màu xanh lá và giá trị sử dụng là 5 năm.

Làm hộ chiếu cho trẻ em cần giấy tờ gì?

thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Tương tự như khi làm hộ chiếu nói chung, làm hộ chiếu cho trẻ em cũng cần những giấy tờ sau đây:

  1. Tờ khai thông tin cho trẻ theo mẫu

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu lần thứ nhất cần phải được cơ quan có thẩm quyền ở địa phương xác nhận vào trang cuối cùng và đóng dấu giáp lai lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

Trong trường hợp muốn làm hộ chiếu riêng cho trẻ thì phải nộp tờ khai do cha mẹ khai và ký thay.

Nếu không còn cha mẹ thì nhờ cha mẹ nuôi hoặc những người có tư cách pháp lý khai hộ và kí hộ.

  1. Bản sao Giấy khai sinh của trẻ xin cấp hộ chiếu. Lưu ý bản sao giấy khai sinh do chính quyền địa phương xác nhận hoặc được công chứng tại các văn phòng công chứng bên ngoài hay tại UBNN xã/ phường khác phụ trách về mảng chứng thực các loại giấy tờ.
  2. Sổ hộ khẩu của người đi làm hộ chiếu cho trẻ em

Người đi làm hộ chiếu cho trẻ em cần mang theo bản gốc sổ hộ khầu của gia mình hoặc bản phototo công chứng để cơ quan làm việc đối chiếu.

Hộ chiếu hoặc chứng minh thư bản gốc của người đi làm hộ chiếu cho trẻ em. Khi nạp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cần xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra, chủ yếu là kiểm tra chứng minh thư, phải đảm bảo: còn thời hạn sử dụng, không rách, rõ ràng số.

Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em

Sau khi chuẩn  bị xong giấy tờ cần thiết cho hồ sơ thì nạp về trực tiếp tại văn phòng tiếp nhận hồ sơ của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của công an tỉnh/thành phố trực thuộc nơi trẻ thường trú hoặc tạm trú.

làm visa pastport

Ví dụ: Nếu trẻ em có hộ khẩu tại Hà Tĩnh đang tạm trú ở Hà Nội thì có thể làm và nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố Hà Tĩnh hay Hà Nội đều được. Tất nhiên nếu bé có hộ khẩu và tạm trú tại Hà Tĩnh thì chỉ được nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an thành phố Hà Tĩnh.

Lưu ý: Nếu bé đang ở nước ngoài thì có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cho bé tại Đại sứ Quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Để biết rõ thông tin chi tiết thì cần liên hệ trực tiếp với cơ quan đó để cập nhật tin tức mới nhất.

Thời gian nhận hồ sơ xin cấp hộ chiếu: giờ hành chính từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6 hàng tuần (trừ ngày thứ bảy và ngày lễ tết).

Bao lâu thì cấp hộ chiếu cho trẻ em

Khoảng sau 2 tuần kể từ khi nạp hồ sơ đầy đủ, khai báo chân thực là có thể có kết quả. Một số trường hợp có thể lâu hơn thời gian quy định trên.

Nơi trả kết quả hộ chiếu cho trẻ em

Sau thời gian trên, người làm hộ cho trẻ có thể đến những cơ quan dưới đây để lấy sổ hộ chiếu:

Bộ phận trả kết quả của phòng quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh/ thành phố  trực thuộc nơi bạn nộp hồ sơ.

Thời gian trả kết quả cũng vào giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sau, trừ ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ tết.

Lệ phí làm hộ chiếu trẻ em

Cấp mới : 200.000 đồng/ cuốn sổ hộ chiếu.

Cấp lại do hộ chiếu bị mất/ hư hỏng:400.000 n đồng

Cấp chung hộ chiếu với cha mẹ:50.000 đồng

Bổ sung thông tin: 50.000 đồng

Hộ chiếu là điều kiện bắt buộc phải có nếu muốn sang nước  ngoài. Bên canhhj đó thì còn cần có visa, thị thực. Trên thế giới, có một số nước đang thực hiện chính sách miễn thị thực, visa ngắn ngày cho công dân Việt, nhất là các nước trong khối ASEAN. Còn hầu hết vẫn yêu cầu phải có visa. Bạn có thể trực tiếp làm thủ tục xin cấp visa hoặc nhờ dịch vụ làm.

 

ig9.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *