Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính luật bàn thắng sân khách

Rate this post

Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính luật bàn thắng sân khách như thế nào? Tất cả những thông tin này sẽ được chuyên trang tructiepbongda cung cấp trong bài viết sau đây. 

Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Năm 1965 chính là lần đầu tiên luật bàn thắng trên sân khách được áp dụng lần đầu tiên tại trận đấu giữa Budapest Honvéd và Dukla Prague trong giải đấu UEFA Cup Winners’ Cup. Mục đích khi áp dụng luật bàn thắng sân khách trong trận đấu này chính là để loại bỏ được những trận đá lại để tránh gây ra tốn kém vì chi phí cho việc ăn ở, di chuyển rất tốn kém, đồng thời thể lực của các cầu thủ cũng sẽ bị ảnh hưởng và quan trọng hơn chính là rất khó sắp xếp thêm một trận đấu khác vì trong thời điểm đó phương tiện di chuyển còn rất hạn chế.

Dựa vào sự tính toán của các nhà làm luật, luật bàn thắng sân khách đã giúp cho các trận đấu kịch tính hơn. Các đội bóng khi tới làm khác đều rất cố gắng để ghi được nhiều bàn thắng hơn, từ đó có thể dễ dàng toan tính được cho trận đấu lượt về. Theo những số liệu thống kê ở đấu trường châu Âu, trước khi luật bàn thắng sân khách được áp dụng thì chỉ có 16% số trận các đội đến làm khách trên sân của đối thủ giành được chiến thắng.

Theo những vấn đề mà chúng tôi đã đề cập đến ở trên, chính là do việc các cầu thủ phải di chuyển trong điều kiện khắc nghiệt, cùng với sự thù địch đến từ đông đảo cổ động viên đã khiến cho các đội khi đến làm khách thường có xu hướng co về phòng thủ vì dù ghi được bàn thắng nhưng chưa chắc có thể giành được chiến thắng nhưng không bảo vệ khung thành của mình thì chắc chắn rằng sẽ thua.

Ngay khi luật bàn thắng trên sân khách được thông qua, tỉ lệ đội khách giành được chiến thắng đã tăng lên đến 30% và thậm chí là 35%. Tuy nhiên, cùng với những mặt tích cực thì luật bàn thắng trên sân khách cũng làm nảy sinh một số vấn đề bất ổn, khi những đội khách muốn ghi được bàn thắng để có thể giành được thắng lợi thì đội chủ nhà lại có xu hướng co về phòng thủ vì nếu họ ghi bàn thì hiểm họa từ trận lượt về trên sân khách sau đó. Đây cũng chính là lý do khiến cho những trận lượt về luôn diễn ra một cách vô cùng quyết liệt.

Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính luật bàn thắng sân khách

Cách tính luật bàn thắng sân khách như thế nào?

Theo quy định của luật bàn thắng trên sân khách, nếu như sau 2 lượt trận và tổng tỷ số giữa 2 đội bóng là hòa nhau thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn ở trên sân khách thì sẽ là đội giành được chiến thắng hoặc đội đi tiếp vào vòng trong hoặc đội giành được chức vô địch, đội nào để thủng lưới nhiều hơn khi ở trên sân nhà chính là đội bị loại.

Trong trường hợp cả 2 đội đều bị thua trên sân nhà với cùng một tỉ số giống nhau, không có đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn hoặc cả 2 đội đều không có bàn thắng sau 2 lượt trận thi đấu chính thức thì trận đấu lượt về sẽ phải đá thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệu phụ sẽ kéo dài 15 phút.

Nếu sau 30 phút thi đấu của 2 hiệp phụ mà 2 đội vẫn không ghi được bàn thắng thì thắng thua của trận đấu sẽ được định đoạt bằng loạt đá luân lưu trên chấm phạt đền. Tuy nhiên, nếu đã có đội ghi được bàn thắng trong hiệp phụ thì chắc chắn sẽ không xảy ra loạt đá luân lưu. Luật bàn thắng sân khách không chỉ áp dụng trong 90 phút thi đấu chính thức của trận lượt về mà còn có thể kéo dài sang ở 2 hiệp thi đấu phụ.

Bóng đá luôn là môn thể thao hấp dẫn được nhiều người hâm mộ trên khắp thế giới quan tâm. Những giải đấu lớn luôn được rất nhiều người đón đợi. Hàng trăm triệu người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới luôn sẵn sàng cổ vũ trực tiếp cho những trận đấu tại sân vận động hoặc thức thâu đêm để theo dõi trận đấu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Phần lớn người hâm mộ bóng đá đều không chỉ có niềm đam mê đối với trái bóng, theo dõi các trận đấu mà còn muốn theo dõi những tin tức liên quan đến bóng đá. Họ luôn có những cảm xúc vui buồn cùng với đội bóng mà mình yêu thích. Thậm chí còn có những cổ động viên có thể chết vì bóng đá.

Hiện nay, bóng đá đã phổ biến tới mức, trên toàn thế giới đã hình thành được một nền công nghiệp bóng đá và nó đã mang lại một nguồn doanh thu rất lớn. Những siêu sao bóng đá thường có thu nhập lên đến hàng chục triệu USD mỗi năm từ hoạt động bóng đá chuyên nghiệp của mình.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được Luật bàn thắng sân khách là gì và cách tính luật bàn thắng trên sân khách như thế nào. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.