Bạn hiểu lỗi việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá

5 (100%) 1 vote

Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào? Thông tin này được nhiều người quan tâm đến, để có lời giải đáp chính xác nhất các bạn cùng tham khảo chi tiết thông tin ở bài viết dưới đây.

Giải thích lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là gì? “Việt vị” chính là cụm từ được đặt theo nguồn gốc từ Hán việt. Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản về ý nghĩa của cụm từ này đó là: Việt nghĩa là “Vượt”, vị có nghĩa là “Vị trí”. Theo đó, việt vị có nghĩa là cầu thủ vượt quá vị trí di chuyển ở trên sân cỏ, hay còn được gọi là chạy trước bóng.

Giải thích lỗi việt vị là gì?

Việt vị trong tiếng Anh có nghĩa là Offside. Từ này có nguồn từ thuật ngữ ở trong quân sự, từ này nằm mô tả được tình trạng của các người lính đang ở ngoài sức mạnh của quân mình. Luật việt vị được đặt ra với mục đích hạn chế việc di chuyển không người của đội tấn công tại khu vực đó chỉ có thủ môn và khung thành. Hoặc chỉ có một cầu thủ phòng thủ duy nhất. Ngoài ra, lỗi việt vị cũng được chính là cách để mọi người đảm bảo cho trận đấu được diễn ra đẹp mắt, hỗ trợ và thúc đẩy các kỹ năng bóng đá và nâng cao về chiến thuật nhằm mang đến tính hấp dẫn và kịch tính của trận đấu.

Khi cầu thủ đứng tại vị trí việt vị như không tham gia vào tình huống bóng xảy ra ở trên sân thì không được xem là việt vị. Trong trường hợp cầu thủ đó chạm hoặc nhận bóng từ một người khác ở trong đội của mình thì sẽ bị xử phạt lỗi việt vị.

Khi nào cầu thủ bị bắt lỗi việt vị?

Lỗi việt vị khá khó nhìn ra, thường lỗi này thường do những trọng tài biên theo dõi và thổi phạt. Những cầu thủ đứng tại vị trí việt vị nhưng không được phía trọng tài xác định đã phạm lỗi khi chạm bóng, hoặc nhận bóng từ đồng đội. Đặc biệt, khi cầu thủ đó đang tham gia vào các đường bóng tích cực như:

  • Cản trở đối phương;
  • Hoặc đang tham gia vào tình huống đi bóng;
  • Cố tình có lợi thế hơn trong tình huống việt vị;
  • Trong những trường hợp trên sẽ không bị thổi phạt.

Luật việt vị cơ bản ở trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị ra đời vào Thế kỷ 18 khi mà bóng đá được đưa vào những trường học công lập ở Anh. Tuy nhiên, qua nhiều năm sau đã có sự thay đổi rõ rệt nhằm thích ứng với sự thay đổi trong trận đấu theo thời gian. Đi cùng với đó để làm cho bộ môn thể thao túc cầu thêm thú vị, tạo điều kiện thuận lợi cho những cầu thủ có cơ hội ghi bàn thắng và hứng thú cho người xem bóng đá thêm phần phấn khích.

Năm 2005, Luật bóng đá đã được sửa đổi từ phía FIFA đưa ra “Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ nhất thường sẽ là thủ môn)”. Theo đó, mọi người có thể hiểu luật này như sau, cầu thủ sẽ không bị thổi phạt việt vị trong trường hợp đang ở thế việt vị nhưng nhận được bóng từ pha cản phá có chủ ý, hoặc chuyền về của đối phương. Trong quá trình xem bong da truc tiep hom nay các bạn cũng dễ dàng nhận thấy được điều này. Đồng thời, những người yêu thích bóng đá cần phải dành thời gian học tập những kỹ thuật chơi bóng cũng như những quy định từ luật bóng đá cơ bản đưa ra.

Bên cạnh đó, FIFA cũng quy định rõ hơn về câu chữ ở trong việc cản trở cầu thủ của đối phương cụ thể như sau: sẽ thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn có những tác động làm ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự của đối phương ở trong tư thế đã việt vị.

Những thay đổi của FIFA trong lỗi việt vị

Với những thông tin được chia sẻ ở trên các bạn cũng biết được phần nào về lỗi việt vị là gì. Nhưng từ khi luật này được áp dụng cho đến hiện nay thì đã có nhiều sự thay đổi. Hệ thống Website ig9.vn đã tổng hợp lại chi tiết một số thay đổi cơ bản của lỗi việt vị như sau:

Những thay đổi của FIFA trong lỗi việt vị

+ Vào năm 2005: FIFA đã có một số thay đổi một số điều về luật việt vị. Theo đó, những cầu thủ đang ở trong tình huống việt vị nhưng không được phép chạm bóng từ đường chuyền về, hay phá bóng từ đối thủ. Khi đó trọng tài sẽ không thổi phạt và bắt lỗi.

+ Năm 2013: như quy định cầu thủ sẽ được phép chạm vào bóng khi đối phương chuyền về. Nhưng việc cản phá của đối thủ thì không được chạm bóng. Ngoài ra, cầu thủ khi đang ở trong tình huống việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ của đội bạn khi đó sẽ bị thổi phạt.

Lời kết

Với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho quý độc giả được biết rõ hơn về khái niệm lỗi việt vị là gì. Nếu bạn có niềm đam mê với bộ môn thể thao này, hãy dành thời gian tìm hiểu về luật chơi và rèn luyện để trở thành một cầu thủ giỏi.