Lỗi việt vị là gì? Những quy định về lỗi việt vị trong bóng đá

Rate this post

Việt vị là một lỗi rất phổ biến trong bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được lỗi việt vị là gì cùng với những quy định về lỗi việt vị trong bóng đá. Để dễ dàng giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Sbongda theo dõi bài viết sau đây.

Lỗi việt vị là gì?

Việt vị là một lỗi mà các cầu thủ rất thường mắc phải trong các trận đấu. Mục đích khi đưa ra luật này là nhằm hạn chế năng đội tấn công có lợi thế bằng hành động dùng 1 cầu thủ đứng gần khung thành đối phương. Khi đưa ra điều luật này, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng mong muốn đảm bảo được sự công bằng và thúc đẩy sự phát triển của chiến thuật trong thi đấu.

Lỗi việt vị là gì?

Vậy lỗi việt vị là gì? Theo từ điển Hán Việt, từ “việt” mang ý nghĩa vượt lên trên, từ “vị” được ám chỉ vị trí. Hiểu theo một cách nôm na thì lỗi việt vị trong bóng đá có nghĩa là vượt lên trên một vị trí nào đó không được phép. Dù đã được ban hành hẳn một luật riêng nhưng lỗi việt vị vẫn rất khó hiểu và người xem thường khó có thể xác định và các cầu thủ cũng thường không thực hiện một cách chính xác.

Đối với những người hâm mộ bóng đá, Sbongda TV trực tiếp Euro chính là một trong số những lựa chọn hàng đầu để theo dõi các trận đấu với chất lượng tốt nhất. Tại đây, các bạn có thể dễ dàng theo dõi hầu hết tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên khắp thế giới.

Những quy định về lỗi việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá sẽ được chia ra thành 2 phần về việc cầu thủ có vi phạm lỗi hay không. Chính vì thế, khi theo dõi bóng đá các bạn sẽ cần phải nắm rõ những quy định về lỗi việt vị của Liên đoàn bóng đá thế giới.

Cầu thủ bị vi phạm lỗi việt vị

Khi nào thì một cầu thủ vi phạm lỗi việt vị? Trong khi trận đấu đang diễn ra, cầu thủ đang đứng ở phần sân của đối thủ sẽ bắt buộc phải có ít nhất 2 cầu thủ đối phương đứng ở giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân của đội đó. Nếu có ít hơn 2 cầu thủ đối phương thì cầu thủ đó sẽ được xác định là mắc lỗi việt vị nếu tham gia vào đường bóng tấn công của đội nhà. Theo quy định về lỗi việt vị của Liên đoàn bóng đá thế giới thì thủ môn cũng sẽ được tính là 1 cầu thủ của đối phương.

Tuy nhiên, nếu như cầu thủ đó không tham gia vào đường bóng thì sẽ không được cho là vi phạm lỗi việt vị. Nếu như cầu thủ đó đứng ngay ở hướng tấn công của đội mình thì theo luật bóng đá vẫn bị tính là phạm lỗi việt vị. Trong trường hợp khác, cầu thủ cũng sẽ bị tính là mắc lỗi việt vị nếu như cố tình cản trở đối thủ hoặc chiếm lợi thế cho mình. Chính vì thế điều luật này rất chặt chẽ trong bóng đá và khiến rất nhiều cầu thủ mắc lỗi.

Cầu thủ không bị tính là vi phạm lỗi việt vị

Lỗi việt vị là gì và các cầu thủ có thể tránh được tình huống này hay không? Đương nhiên là các cầu thủ hoàn toàn có thể tránh được lỗi việt vị. Nếu như một cầu thủ không tham gia vào đường bóng thì họ sẽ không bị thổi phạt lỗi việt vị. Các cầu thủ rơi vào thế việt vị cũng sẽ không bị trọng tài thổi phạt nếu thuộc những trường hợp sau:

  • Phát bóng
  • Phạt góc
  • Ném biên

Những quy định về lỗi việt vị trong bóng đá

Những thay đổi trong luật việt vị của FIFA

Với những thông tin mà Sbongda đã đề cập tới ở trên thì chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được lỗi việt vị là gì. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về quá trình phát triển của nó. 

Trong thế kỷ 18, luật việt vị đã bắt đầu ra đời tại các trường học tại Anh. Khi mới xuất hiện, luật việt vị nghiêm ngặt hơn hiện nay rất nhiều. Tính tới thời điểm hiện tại, FIFA đã có rất nhiều thay đổi về luật việt vị. Cụ thể là:

  • 1848: Luật việt vị đã ra đời với quy tắc Cambridge. Lúc này cầu thủ đã hiểu việt vị là như nào. Theo quy định khi đó, phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.
  • 1866: Luật việt vị mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge. Theo đó, số lượng cầu thủ đối phương đã được giảm xuống còn 3 người.
  • 1925: Luật đổi thành ít hơn 2 người và sử dụng cho tới hiện nay.
  • 2005: Liên đoàn bóng đá thế giới tiếp tục có sự thay đổi về luật việt vị. Cầu thủ đang việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ. Khi đó trọng tài không thổi phạt.
  • 2013: Luật việt vị mới nhất được FIFA thay đổi. Cầu thủ sẽ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra cầu thủ đang việt việt có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.

Trên đây là một số thông tin giải đáp lỗi việt vị là gì và quy định về lỗi việt vị trong bóng đá. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!