Làm hộ chiếu cần giấy tờ gì và thủ tục như thế nào?

Rate this post

Nhu cầu sang nước ngoài học tập, làm việc du lịch ngày càng nhiều nên số lượng người làm hộ chiếu để xuất nhập cảnh ngày càng tăng. Với những người đã làm nhiều lần thì những giấy tờ và thủ tục không còn là điều xa lạ nhưng với những người mới bắt đầu thì thực sự mông lung. Để giúp các bạn biết cách chuẩn bị giấy tờ để thủ tục làm hộ chiếu diễn ra nhanh chóng, chúng tôi xin hướng dẫn những giấy tờ cần thiết và thủ tục làm hộ chiếu đơn  giản, chính xác trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu

Làm hộ chiếu thì không thể thiếu những giấy tờ để “ghi danh”. Vậy những giấy tờ đó là gì?

Hồ sơ làm hộ chiếu cần những gì?

hồ sơ làm hộ chiếu

Trước hết các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

  •  01 tờ khai thông tin theo mẫu X01;
  • 02 ảnh 4×6  mới chụp đúng tiêu chí của ảnh thẻ: không đeo kính, đầu trần mắt nhìn thẳng, phông trắng.
  • Hộ khẩu: tuy không bắt buộc nhưng vẫn nên dự phòng kẻo khi cần thiết lại mất công về nhà lấy.
  • Sổ tạm trú có xác nhận của chính quyền nơi bạn cư trú
  • Ngoài ra, bạn nên mag theo một khoản tiền nhất định để trả chi phí khi làm thủ tục.

Lưu ý khi làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi:

Tờ khai theo mẫu sẵn có X01 cần điền đầy đủ mọi thông tin và được xác nhận bởi chính quyền địa phương, có dấu chữ kí và triện nổi lên ảnh (đóng dấu giáp lai).

Trong những trường hợp muốn cấp riêng thì phải nộp bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục Giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm.

Tờ khai thông tin do bố mẹ khai và ký hộ. Nếu bố mẹ đã mất thì cần có bố mẹ nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp khai và ký

Đối với những trẻ em dưới 9 tuổi có nhu cầu cấp hộ làm hồ chiếu với cha mẹ thì nộp giấy tờ tương tự kèm theo 2 ảnh 3×4.

Trường hợp ủy thác cho tổ chức, cơ quan, công ty có tư cách pháp nhân:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp hoặc sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, đóng dấu giáp lai trên ảnh hồ sơ sau đó xin xác nhậ của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, công ty được ủy thác;

Bên được ủy thác cần gửi công văn đề nghị được giải quyết tới cục quản lý xuất nhập cảnh của Bộ công an. Nếu cùng lúc đề nghị cho nhiều người thì cần có tệp đính kèm tên cùng thông tin cá nhân của người ủy thác. Công văn này cần có chữ kĩ, đóng dấu của trưởng cơ quan, tổ chức, công ty được ủy thác.

Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, bổ sung hoặc sửa đổi hộ chiếu thì các bộ nhâ viên chức của bên được ủy thác phải mang theo đủ giấy tờ giới thiệu của cơ quan mình, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân của người ủy thác để đối chiếu.

Cách thức nộp hồ sơ và thông báo kết quả

Bê được ủy thác nộp hồ sơ và  nhậ kết quả trực tiếp tại cơ quan xuất nhập cảnh.

Thời gian nộp hồ sơ: từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6 vào giờ hành chính và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

Thời gian trả kết quả: từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6 hàng tuần vào giờ hành chính (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu ở đâu?

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ thì có thể mang đi nộp trực tiếp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của CA tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương nơi bạn tạm trú hoặc thường trú. Ví dụ bạn quê ở Nghệ An hiện sống ở Hà Nội thì bạn có thể nộp hồ sơ cho phòng quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh NGhệ An hoặc nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh ở Hà Nội.

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh (chỉ được áp dụng đối với các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06/07/2016 của BCA).

Nhận kết quả cấp hộ chiếu ở đâu?

hộ chiếu

Bạn nộp hồ sơ ở đâu thì nhận kết quả ở đó.

Đến trực tiếp phòng quản lý xuất nhập cảnh của cơ quan tỉnh/ thành phố nơi thường/tạm trú

Cục Quản lý xuất nhập cảnh ( tương tự cũng chỉ được áp dụng trong một số trường hợp được nêu rõ trog khỏan 4 của điều 4 thông tư số 29/2016 của Bộ Công an).

– Bạn có thể nhận kết quả thông qua đường bưu điện.

* Lệ phí cấp hộ chiếu: 200.000 đồng Việt Nam/cuốn.

Các loại hộ chiếu

Hiện nay, hộ chiếu được chia thành các loại: Hộ chiếu Ngoại giao (Diplomatic Passport), Hộ chiếu Phổ thông (Popular Passport), Hộ chiếu Công vụ (Official Passport)

Hộ chiếu ngoại giao

Loại hộ chiếu này có màu đỏ dành cho những quan chức cấp cao hoạt động bên bộ ngoại giao. Hộ chiếu ngoại giao có thời hạn sử dụng là 5 năm. Những người có hộ chiếu này thì có quyền đi khắp các nước, được miễn visa theo nước đến.

Hộ chiếu Phổ thông

Hầu hết mọi người đều được cấp hộ chiếu này để có thể sang nước ngoài. Điều kiện bắt buộc là công dân Việt Nam có chứng minh thư và sổ hộ khẩu, có giá trị 10 năm. Loại này có màu xanh lá.

Khi nắm trong tay cuốn hộ chiếu này thì bạn được phép đến bất kì nước nào miễn nước đó  cho phép nhập cảnh. Nếu nước đó không có các chính sách miễn thị thực, visa thì cần làm thủ tục và đóng phí  xin visa ở nước đó trước khi nhập cảnh.

Hộ chiếu Công vụ (Official Passport)

Tuy cũng dành cho quan chức nhưng khác với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ dành riêng cho những nhà lãnh đạo cấp cao. Sở hữu tấm hộ chiếu này thì có quyền đi đến bất kì nước nào, thời hạn sử dụng là 5 năm = một nhiệm kì. Đặc biệt, người có hộ chiếu này thường được ưu tiên về lối đi khi nhập cảnh mà ưu tiên miễn visa theo luật của nước bạn.

Trên đây là tất tần tật những thủ tục và giấy tờ cần thiết khi đi làm visa. Trong thời đại mở cửa, hội nhập như hiện nay, việc ra nước ngoài không còn là điều xa lạ mà rất đỗi bình thường, thậm chí trẻ em cũng vài ba lần qua biên giới là điều bình thường. Vì thế, nếu biết cách thì mọi thủ tục sẽ diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn.

ig9.vn