Kích thước khung thành bóng đá cho sân 11 người

Rate this post

Khung thành là một bộ phận không thể thiếu trong sân bóng. Vị trí này dành cho thủ môn nhằm bảo vệ và cản phá sự tấn công của đối thủ. Nhiều người thắc mắc về kích thước khung thành 11 người đạt chuẩn FIFA như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm  hiểu trong bài viết ở dưới đây nhé.

Sơ lược về khung thành bóng đá

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Bóng đã từ lâu đã được xem là môn thể thao vua và nó nhận được rất nhiều sự yêu mến, quan tâm của người hâm mộ. Có thể nói sức nóng của bóng đá diễn ra trên toàn cầu, kể cả ở thành thị hay nông thôn. Nhất là khi đến mùa bóng, hầu hết các trận cầu đều nhận được sự theo dõi của hàng nghìn người hâm mộ trên toàn thế giới.

Để chơi được môn bóng đá này, ngoài trái bóng bạn cần phải có khung thành hay còn được gọi là cầu môn. Để quy chuẩn hóa về kích thước khung thành, liên đoàn bóng đá FIFA đã có quy định kích thước khung thành. Theo đó kích thước sẽ phải phù hợp với diện tích của sân bóng và số lượng cầu thủ ở trên sân.

Hiện nay có 3 loại sân bóng phổ biến nhất được FIFA công nhận:

Sân bóng 5 người

Sân bóng 7 người

Sân bóng 11 người

Tùy vào số lượng người mà sẽ có kích thước sân bóng tương ứng do vậy mà kích thước của khung thành phải phù hợp với từng sân khác nhau. Liên đoàn bóng đá thể giới quy định, kích thước khung thành bóng đá phải được dựa theo quy định về số lượng cầu thủ trên sân như sau:

  • Kích thước khung thành bóng đá cho 5 người: 3 x 2 x 1,2m
  • Kích thước khung thành bóng đá 7 người: 6 x 2 x 1,2m
  • Kích thước khung thành bóng đá cho 11 người: 7.32 x 2.44 x 1.5m

Kích thước khung thành bóng đá 11 người như thế nào?

Với kích thước vừa được nêu ở trên, hẳn là bạn đọc đã nắm rõ về kích thước của khung thành. Tuy nhiên về cấu tạo cũng như những yếu tố chuẩn khác thì không phải ai cũng biết:

Theo dõi các trận đấu truc tiep bong da hom nay có thể thấy được, khung thành bóng đá phải được nằm ở vị trí chính giữa đường biên ngang. Mỗi sân bóng gồm 2 đường biên ngang và có 2 khung thành tương ứng mỗi bên sân. Đây là vị trí rất quan trọng ở phần sân của mỗi đội.

Vậy kích thước khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét, cùng ig9.vn tìm hiểu thông tin ở bên dưới đây nhé.

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Khung thành bóng đá được cấu tạo từ 2 cột dọc và 1 xà ngang có hình tròn. Hai cột dọc này được đặt vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ ở góc. Chiều cao khung thành cho sân bóng 11 người là 7.32 m. Trong đó 2 cột dọc của khung thành này được nối với nhau bằng 1 thanh xà ngang, chúng song song cách mặt đất 2.44m

Kích thước khung thành sân 11 người cụ thể như sau:

  • Chiều cao của cầu môn bóng đá sân 11 người được tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang là 2.44m
  • Chiều rộng của cầu môn bóng đá được tính từ phần mép phía dưới cột dọc  hay còn gọi là chiều rộng cầu môn là 7.32m
  • Chiều rộng cụ thể là độ căng của lưới khung thành là 1.5m

Tiêu chuẩn của FIFA về kích thước cầu môn bóng đá sân 11 người

Tiêu chuẩn FIFA về kích thước khung thành

Theo những thông tin ở trên, liên đoàn bóng đá thế giới cũng đưa ra những quy định chung về cầu môn bóng đá cho sân 11 người. Cụ thể là quy định về bề rộng thanh xà ngang, dọc có kích thước bằng nhau, có độ an toàn, chất lượng xà đảm bảo tuyệt đối và lưới cũng cần loại lưới chắc chắn.

  • Chiều dài cột dọc và xà ngang không được quá 12cm
  • Phần lưới của khung thành cần phải được mắc chắc chắn vào cột dọc và xuống sân một cách chắc chắn. Độ căng của lưới cần được đảm bảo độ phù hợp. Điều này sẽ giúp cho việc bắt bóng của thủ môn không bị cản trở và ngăn tình trạng bóng bị bật lại phía sau sân.
  • Cột dọc và xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng.

Trong các trận đấu bóng chuyên nghiệp, sức mạnh của các cầu thủ sẽ làm lưới dễ bị thủng do vậy lưới cần phải được làm bằng chất liệu tốt nhất. Cụ thể chúng phải được sản xuất từ những sợi vải, đay hoặc ni lông. Ngoài ra cần phải được căn chỉnh độ căng của lưới để điều chỉnh phù hợp tránh tình trạng rách lưới.

Qua những thông tin trên đây có thể thấy được, kích thước khung thành bóng đá 11 người cần phải tuân thủ nghiêm ngặt về kích thước cũng như cấu tạo. Đây là điều kiện đầu tiên giúp diễn ra trận đấu thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho thủ môn hoàn thành tốt được vai trò trấn giữ khung thành tốt nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp về kích thước khung thành bóng đá cho sân 11 người mà chúng tôi cung cấp trên đây. Hi vọng nó sẽ giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc liên quan. Nếu như bạn còn câu hỏi nào khác về khung thành hay liên quan bóng đá thì hãy để lại bên dưới comment nhé. Chúc các bạn có giây phút thư giãn thoải mái nhất.