Khái niệm về bóng đá, tổng quan và lịch sử bóng đá

Rate this post

Bóng đá được ví là môn thể “vua” trong các môn thể thao, niềm vui chiến thắng và những cảm xúc mà bóng đá đem lại cho mỗi người rất đặc biệt. Với bóng đá, vinh quang nó đem đến cho một đất nước, có thể chính là niềm tự hào của cả dân tộc và điều đó được thể hiện qua rất nhiều giải đấu, cũng như cách người hâm mộ họ tận hưởng niềm vui chiến thắng đấy. Vậy, đã khi nào bạn tìm hiểu kỹ về khái niệm cũng như thông tin tổng quan vào lịch sử bóng đá hay chưa? Hãy đón đọc nội dung bài viết này, để có thêm những kiến thức cơ bản nhất trong môn thể thao này các bạn nhé.

1. Khái niệm bóng đá

Bóng đá hay còn có tên gọi khác là Túc cầu, đây là môn thể thao được chơi theo tính đồng đội, có sự đối khách giữa hai đội bóng với nhau, mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ ở trên sân. Trò chơi này sẽ dùng một quả bóng, để các cầu thủ chơi trên sân cỏ có hình chữ nhật và có hai khung thành được đặt ở hai đầu của sân.

Mục tiêu của trò chơi, sẽ ghi điểm bằng cách đá bóng sao đưa bóng vào được khung thành của đối phương. Đối với bóng đá, chỉ có thủ môn là được chơi bóng đá bằng tay, còn không có bất cứ cầu thủ nào được phép cố tình hay là vô ý dùng tay, cánh tay chơi với bóng. Đội giành chiến thắng trong trận đấu, sẽ đội ghi được nhiều bàn thắng hơn khi trận đấu kết thúc.

Bóng đá là môn thể thao, chơi ở đẳng cấp của sự chuyên nghiệp trên thế giới, có hạng người đến sân xem cũng như cổ vũ cho đội bóng mà của họ yêu thích, cũng sẽ có hàng triệu người họ xem bóng qua tivi, internet khi không có điều kiện đến sân vận động xem bóng. Ngoài những cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp, cũng có rất nhiều người họ thể hiện tình yêu, đam mê với trái bóng của mình theo phong trào nghiệp dư.

Trong một cuộc khảo sát và được FIFA công bố năm 2001, tổ chức quản lý về bóng đá ở trên thế giới họ cho biết, có hơn 240 triệu người họ thường xuyên chơi bóng đá tại trên 200 quốc gia. Bóng đá có luật chơi đơn giản, dụng cụ thi đấu cũng ít tốn kém, đó chính là điều kiện giúp cho môn thể thao này có sức phát triển mạnh mẽ. Thực tế, có rất nhiều nước, bóng đá có một vai trò đặc biệt quan trọng với cuộc sống của người dân, ở trong tập thể của một cộng đồng cũng như cả quốc gia. Chính vì thế, đây là môn thể thao rất phổ biến ở trên thế giới, nhiều người biết đến.

2. Tổng quan về bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao có tính đồng đội, sẽ tuân thủ theo những nguyên tắc đã được đưa trong Luật bóng đá. Các cầu thủ chơi bóng, có tên gọi là cầu thủ và sử dụng một trái bóng có hình cầu với tên gọi đơn giản là quả bóng hoặc trái banh hay trái bóng. Trong một trận bóng đá sẽ có hai đội thi đấu với nhau, mỗi đội có 11 cầu thủ. Hai cầu thủ thi đấu với nhau, bằng cách dẫn bóng, chuyền bóng làm sao cho có thể đưa được bóng vào trong cầu môn (khung thành) của đối phương. Trong trận đấu, đội nào đưa được bóng vào cầu môn đối phương nhiều hơn thì đội đó giành chiến thắng, hai đội sẽ hòa nhau khi có số lần đưa bóng vào khung thành giống nhau hoặc là không đội nào ghi được bàn thắng nào.

Trong bóng đá, nguyên tắc chơi bóng cơ bản nhất là ngoại trừ thủ môn người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khung thành, sẽ được phép chơi bóng bằng toàn bộ cơ thể như chân, tay đều được. Còn các cầu thủ thì chỉ được phép chơi bóng bằng tay lúc ném biên, còn lại bất cứ trường hợp nào mà để bóng động vào tay thì đều là phạm luật.

Ở một trận bóng, các cầu thủ có thể chơi ở bất cứ vị trí nào cũng được, để có thể đưa quả bóng từ bất cứ hướng nào cho các đồng đội của mình ghi bàn. Trừ trường hợp, nếu như cầu thủ bị rơi vào thế việt vị thì sẽ không được nhận bóng nữa. Dựa vào nguyên tắc này, các cầu thủ bóng đá họ có thời gian để dùng chân thực hiện những động tác kỹ thuật như là: rê bóng, chuyền bóng cho đồng đội, lừa bóng hay là sút bóng với mục đích cuối cùng là sẽ đưa bóng vào cầu môn đối phương, cũng như ngăn không cho đối phương có thể đưa bóng vào cầu môn của đội bóng mình.

Trong trận đấu, cầu thủ của hai đội bóng họ có thể sẽ va chạm với nhau trong các pha tranh chấp bóng cũng như tắc bóng. Tuy nhiên, tuyệt đối họ không được phép phạm lỗi theo với những lỗi đã quy định trong luật bóng đá như là chuồi bóng từ phía sau, dùng tiểu xảo và đẩy người. Trận đấu bóng sẽ được điều khiển bởi tổ trọng tài gồm có: một trọng tài chính, hai trọng tài biên và trọng tài chính sẽ là người sử dụng còi cùng với các loại thẻ đỏ, vàng, cho trận đấu bắt đầu, kết thúc hay tạm dừng trận đấu.

Mỗi trận đấu bóng đá có hai hiệp, mỗi hiệp sẽ kéo dài trong 45 phút, có 15 phút nghỉ giữa hai hiệp, có không quá 10 phút bù giờ. Nếu như trong những trận thi đấu loại trực tiếp, các đội có tỷ số hòa đến hết thời gian thi đấu chính thức, thì hai đội sẽ bước vào đá hiệp phụ 30 phút. Kết thúc hiệp phụ tỷ số vẫn hòa, hai đội sẽ đá luân lưu để tìm được đội thắng cuộc.

3. Lịch sử bóng đá

Môn bóng đá có lịch sử ra đời từ rất lâu trên thế giới, theo FIFA thì ở thời cổ xưa bóng đá bắt đầu xuất phát từ thế kỷ 2 hoặc 3 TCN từ Trung Quốc, nó có kỹ thuật gần giống với ngày nay và có tên gọi là môn xúc cúc (bóng đá). Ở thời La Mã cổ đại, cũng có xuất hiện môn thể thao có cách chơi tương đồng với bóng đá và có tên gọi là Harpastum.

Còn môn bóng đá, có luật chơi gần giống với ngày nay thì nó phổ biến và bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 19 trong các trường học ở nước Anh. Tính đến hiện tại, thì bộ luật bóng đá hiện đại và cổ nhất mà người ta biết đến có tên gọi là Bộ luật Cambridge. Sở dĩ bộ luật này có tên gọi như vậy là vì, nó nằm trong khuôn viên có tên là Trinity College thuộc trường Đại học Cambridge. Khi này đại diện của năm trường gồm có: Harrow, Rugby, Eton, Shrewsbury và Winchester đã tổ chức buổi họp mặt và đưa ra thống nhất về luật chơi cho môn bóng đá.

Cũng vào thập niên 1850, những đội bóng nghiệp dư cũng bắt đầu được người dân thành lập rồi mỗi đội họ lại xây dựng cho mình một luật chơi bóng đá riêng, trong đấy cần kể đến Sheffield F.C. Tuy nhiên, việc mỗi đội bóng có nhưng luật riêng đã khiến cho việc điều hành trận đấu trở nên khó khăn hơn. Chính vì lẽ đó, sau bao nhiêu nỗ lực thì đến ngày 26/10/1863 tại LonDon nước Anh, một tổ chức Bóng đá có tên là Hiệp hội bóng đá, tên tiếng anh The Football Association (FA) đã được thành lập. Theo đó, từ tháng 10 đến tháng 12/1863 đã diễn 5 cuộc họp để xây dựng ra một bộ luật bóng đá đầy đủ, toàn diện đầu tiên cho môn bóng đá với 13 điều và được FA thông qua, có sự chủ trì của Ebenezer Cobb Morley. Bóng đá hiện đại ngày nay, có quan chịu trách nhiệm trong việc quản lý cũng như theo dõi về luật bóng đá ở tất cả các nước trên thế giới là Uỷ ban Bóng đá quốc tế, có tên tiếng Anh International Football Association Board (IFAB). Trong đó, tổ chức IFAB được thành lập vào năm 1886 tại Manchester (Anh), ở một cuộc họp có sự góp mặt từ đại diện của FA, hiệp hội bóng đá Ireland, hiệp hội bóng Scotland, hiệp hội bóng đá xứ Wales.

Giải thi đấu bóng đá đầu tiên được tổ chức vào năm 1872, có tên là Cup FA (FA Cup), do C.W.Alcock tổ chức, là sân chơi có các câu lạc bộ bóng đá của nước Anh. Trận đấu bóng đá ở cấp quốc tế đầu tiên, là trận đấu giữa tuyển Anh với tuyển Scotland và nó nó cũng diễn trong năm 1872 ở Glasgow. Nước Anh cũng chính là quê hương của một giải đấu liên đoàn lần đầu tiên, đó là The Football League, liên đoàn này thành lập vào năm 1888 từ sáng kiến của một giám đốc câu lạc bộ bóng đá Aston Villa, ông William McGregor. Tham gia vào giải đấu này, gồm có 12 câu lạc bộ thuộc ở miền Bắc và miền Trung nước Anh.

Hiện nay, cơ quan quản lý bóng đá trên thế giới có tên là Liên đoàn Bóng đá quốc tế, tên tiếng Anh Fédération Internationale de Football Association (FIFA). Tổ chức thành lập vào năm 1904, tại thủ đô Paris nước Pháp và người chủ tịch đầu tiên của liên đoàn là ông Robert Guerin (ông này là người Pháp). Ngay từ khi FIFA được thành lập, thì liên đoàn đã thông báo quyết định sử dụng, tôn trọng đến luật bóng đá mà FA đưa ra.

Từ năm 1913 thì các quan thực hiện nhiệm theo dõi luật bóng đá IFAB bắt đầu được bổ sung về thành viên, trong đại diện của FIFA. Hiện tại, ban điều hành của IFAB gồm có 4 đại diện là FIFA, 4 đại diện đến từ những liên đoàn khai sinh theo luật bóng đá Anh, xứ Wales, Ireland và Scotland. Tính đến năm 2008, thì FIFA đã có 208 quốc gia, vùng lãnh thổ có đại diện tham gia vào thành viên, cũng như nhiều hơn Uỷ ban Olympic Quốc tế là 3 thành viên, nhiều hơn các Liên Hiệp quốc với 16 thành viên.

Hiện nay, bóng đã được chơi ở nhiều cấp độ chuyên nghiệp, ở nhiều nước trên thế giới và có hàng triệu người hâm đến sân xem bóng khi có trận đấu diễn ra cũng như có lượng lớn người hâm mộ theo dõi qua truyền hình. Năm 2001, trong một cuộc thăm dò mà FIFA thực hiện thì đã có trên 240 triệu người, với trên 200 quốc gia họ thường xuyên xem và chơi bóng đá. Thực tế thì bóng đá không những chỉ môn thể thao được chơi phổ biến ở trên thế giới, nó còn là môn thể thao có một sức ảnh hưởng lớn đến nền thể thao, văn hóa xã hội của nhiều quốc gia khác nhau. Điều đó được thể hiện trong chính tình yêu, cách thể hiện tình yêu bóng đá mà người hâm mộ này ở mỗi quốc gia. Bóng đá như một cầu nối tinh thần, đưa con người dân ở mỗi quốc gia gần gũi lại với nhau và đoàn kết hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin, chúng tôi gửi đến bạn đọc về khái niệm bóng đá, thông tin tổng thể cũng như lịch sử bóng đá. Hy vọng rằng, với nội dung này giúp bạn đọc có thêm những kiến thức cần thiết về bóng đá, thêm yêu và hâm mộ môn thể thao vua này. Ngoài ra, để đồng hành cùng với bóng các bạn hãy link sopcast k+ để đón xem những trận cầu đỉnh cao, từ những giải đấu lớn mà bóng đá đem lại các bạn nhé.

Ig9.vn