Euro là gì? Những thông tin cần biết về giải bóng đá Euro

Rate this post

Euro là gì? Đây có lẽ là một khái niệm quen thuộc đối với những fan hâm mộ bóng đá. Trong bài viết này, hãy cùng JBO Việt Nam tìm hiểu thêm một số thông tin có liên quan tới giải bóng đá Euro.

Euro là gì?

Euro còn thường được biết đến với một số tên gọi khác là Euro Cup và UEFA Cup. Euro chính là Giải vô địch bóng đá châu Âu. Giải đấu này do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức 4 năm 1 lần dành cho những đội tuyển bóng đá châu Âu. 

Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Pháp – Henri Delaunay chính là người đầu tiên đưa ra ý tưởng thành lập giải đấu này. Mùa giải Euro đầu tiên được tổ chức năm 1960 tại Pháp và Liên Xô chính là đội đầu tiên giành được cúp vô địch.

Trong lịch sử của giải đấu này, Đức và Tây Ban Nha chính là 2 quốc gia có nhiều lần giành được cúp vô địch nhất. Theo đó, cả 2 quốc gia này đều có 3 lần giành được cúp vô địch của giải đấu.

Euro là gì?

Lịch sử hình thành giải bóng đá Euro

Euro 1972 được tổ chức tại quốc gia Bỉ. Lần đầu tiên trong lịch sử của mình, đội tuyển Tây Đức đã đăng quang chức vô địch ở giải đấu này. Đội tuyển Đức tiếp tục trở thành nhà vô địch thế giới vào năm 1974. Chính vì vậy, nước Đức đã trở thành nước đầu tiên giữ đồng thời 2 cho mình danh hiệu. Đó là Chiếc cup vô địch thế giới và vô địch Châu Âu.

 • Tại Nam Tư diễn ra Euro 1976. Để phân thắng bại tại trận chung kết 2 đội Tiệp Khắc và Tây Đức đã phải phân định thắng thua bằng đá luân lưu.
 • Tại Ý diễn ra Euro 1980. Theo quy định 4 năm 1 lần tổ chức, Euro 1980 tổ chức tại Ý chính là lần thứ 5. Và đội tuyển Tây Đức tiếp tục đăng quang chức vô địch ở lần này.
 • Tại Pháp diễn ra Euro 1984. Tại mùa giải này đội tuyển Pháp là nhà vô địch.
 • Đội tuyển Hà Lan giành ngôi vô địch tại Euro 1988 được tổ chức ở Tây Đức. 
 • Tổ chức Euro 1992 tại Thụy Điển. Đội đoạt chức vô địch chính là tuyển Đan Mạch.
 • Đội tuyển Đức đã giành vô địch tại Euro 1996 khi đó giải được tổ chức tại Anh. 
 • Euro 2000: Được tổ chức đồng thời tại Hà Lan và Bỉ. Đội giành chức vô địch là đội tuyển Pháp.
 • Đội tuyển Hy Lạp đã vô địch tại Euro 2004 được tổ chức tại Bồ Đào Nha. 
 • Nhà vô địch tại Euro 2008 được tổ chức tại Thụy Sĩ và Áo chính là Tây Ban Nha.
 • Đội tuyển Tây Ban Nha đã giành ngôi vô địch tại Euro 2012 được tổ chức tại Ukraine, Ba Lan.
 • Đội tuyển Bồ Đào Nha đã vô địch tại Euro 2016 khi đó giải được tổ chức tại Pháp.
 • Lần thứ 16, Euro 2020 sẽ được tổ chức tại 12 thành phố thuộc Châu Âu. Kể từ ngày giải đấu đầu tiên tổ chức thì mùa giải này chính là mốc thời gian Euro tròn 60 năm.
 • Đức sẽ là nơi diễn ra Euro 2024.

Những thông tin cần biết về giải bóng đá Euro

Một số điều cần biết về Euro Cup

Kỳ Euro Cup 2020 đã bị hoãn lại do ảnh hưởng của dịch Covid 19 khiến cho nhiều người hâm mộ bóng đá cảm thấy hụt hẫng. Sau đây chính là một số thông tin có liên quan tới kỳ Euro này.

Thể thức thi đấu

Theo công bố của Liên đoàn bóng đá châu Âu, Euro Cup 2020 sẽ được tổ chức tại nhiều thành phố thuộc các quốc gia khác nhau của châu Âu. Đây chính là cách mà ban tổ chức áp dụng để kỷ niệm 60 năm giải đấu được tổ chức.

Tiêu chí xếp hạng tại Euro Cup

Ban tổ chức cũng đã đưa ra những tiêu chí nhất định để có thể xếp hạng đội bóng trong trường hợp có nhiều đội bằng điểm số. Cụ thể là: 

 1. Số điểm cao hơn có được trong các trận đấu chơi giữa các đội trong cùng bảng.
 2. Hiệu số thắng thua các trận đấu trong bảng.
 3. Hiệu số bàn thắng vượt trội trong các trận đấu trong cùng bảng.
 4. Số bàn thắng được ghi trên sân nhà cao hơn trong các trận đấu được tổ chức chơi giữa các đội trong bảng.
 5. Sau khi áp dụng 4 tiêu chí trên, các đội vẫn có thứ hạng bằng nhau sẽ được áp dụng các tiêu chí từ 1 đến 4 sẽ được áp dụng riêng cho các trận đấu các đội được đề cập. Từ đó, quyết định thứ hạng cuối cùng. Trong trường hợp vẫn có đội sở hữu thứ hạng bằng nhau, những tiêu chí từ 6 đến 10 sẽ được áp dụng.
 6. Chênh lệch bàn thắng trong mọi trận đấu.
 7. Số bàn thắng ghi được cao hơn trong tất cả các trận đấu.
 8. Số bàn thắng sân khách cao hơn.
 9. Số trận thắng cao hơn.
 10. Số trận thắng sân khách cao hơn.

Bên cạnh đó, bạn tổ chức cũng sẽ xem xét tới hành vi chơi công bằng của các đội cùng với vị trí của đội bóng đá trong bảng xếp hạng của giải bóng đá các quốc gia châu Âu để tìm ra được đội có thứ hạng cao hơn.

Trên đây chính là một số chia sẻ của nhà cái uy tín JBOVN giúp cho các bạn có thể giải đáp được Euro là gì cùng với một số thông tin có liên quan. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho các bạn nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!