Công nghệ Var là gì? Được sử dụng như thế nào trong các trận đấu?

Rate this post

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin để bạn đọc có thể hiểu được “Công nghệ Var là gì? Được sử dụng như thế nào trong các trận đấu?”

Công nghệ Var là gì?

Công nghệ Var chính là một công nghệ bằng video hỗ trợ cho trọng  tài. Mục đích của việc sử dụng công nghệ Var ở trong các trận đấu là giúp cho trọng tài bóng đá có thể đưa ra được những quyết định chính xác nhất.

Trước khi công nghệ Var được đưa vào áp dụng tại World Cup 2018 đã được thử nghiệm tại Anh cùng với một vài trận đấu của Ý, Đức. World Cup 2018 cũng chính là lần đầu tiên mà 1 kỳ World Cup sử dụng công nghệ Var trong các trận đấu. Trước đó, tại kỳ World Cup 2014, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã áp dụng công nghệ goal line.

Công nghệ Var đã cho thấy một ảnh hưởng rất lớn trong việc giúp cho trọng tài đưa ra quyết định trong trận đấu giữa Pháp – Úc, Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha và Thụy Điển – Hàn Quốc.

Toàn bộ hệ thống Var sẽ được đặt ở một khu biệt lập và có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt ở khắp sân thi đấu. Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo với trọng tài ở trên sân trong trường hợp phát hiện ra lỗi.

Công nghệ Var là gì? Được sử dụng như thế nào trong các trận đấu?

Khi nào công nghệ Var được sử dụng?

Trong các trận đấu, công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng ở một số tình huống nhất định. Cụ thể những tình huống sử dụng công nghệ Var bao gồm: thẻ đỏ trực tiếp, bàn thắng, xác định lỗi, đá phạt 11m.

Bàn thắng

Khi có một đội bóng đá ra khiếu nại về bàn thắng đã được ghi thì công nghệ Var sẽ được sử dụng để phát hiện lỗi kéo áo, lỗi việt vị và một số lỗi khác trong quá trình cầu thủ ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ ghi bàn chỉ việt vị vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

Penalties

Công nghệ Var thường được sử dụng nhiều nhất trong khu vực vòng cấm. Quyết định thôi phạt của trọng tài sẽ có thể được tiếp tục duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo Var.

Thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ Var sẽ được sử dụng để ngăn chặn những hành vi bạo lực. Tuy nhiên, Var sẽ chỉ được áp dụng đối với những tình huống bị thẻ đỏ trực tiếp và không áp dụng đối với tình huống bị nhận thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm

Trên thực thế, các trọng tài cũng có thể sẽ gặp phải sai lầm với những quyết định của mình. Điểm hình  nhất chính là trận đấu giữa Arsenal và Chelsea diễn ra vào năm 2014. Cầu thủ đã phạm lỗi là Oxlade Chamberlain nhưng trọng tài lại đuổi Kieran Gibs – một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu đinh giống như Chamberlain. Những sai lầm của trọng tài sẽ có thể được sửa chữa bởi công nghệ Var. Tuy nhiên, để đảm bảo trận đấu không bị làm gián đoạn, công nghệ Var cũng sẽ có những hạn chế nhất định.

Công nghệ Var có bị giới hạn sử dụng hay không?

Var sẽ không được sử dụng trong những tình huống trận đấu đã được tiếp tục. Nếu như Var không thể phát hiện ra sai sót, ném biên, quả đá phạt… sẽ tiếp tục được thực hiện.

Đối với những trường hợp đội tấn công bị phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng được xác định bởi công nghệ Var thì bàn thắng sẽ không được công nhận. Với công nghệ Var, trọng tài sẽ có thể phạt nguội được cầu thủ ở trong những tình huống mà họ đã vi phạm trước đó.

Công nghệ Var là gì? Được sử dụng như thế nào trong các trận đấu?

Công nghệ Var hoạt động như thế nào?

Thường có 3 kịch bản chính thường được sử dụng đối với công nghệ Var:

  • Trọng tài chính điều khiển trận đấu sẽ nhận tín hiệu của trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định dừng trận đấu và thông báo cho các cầu thủ biết rằng đang có một quyết định được xem xét. Trận đấu sẽ được tiếp tục nếu như trọng tài nhận định tình huống không có lỗi.
  • Trọng tài chính sẽ vẽ một hình chữ nhật để ra hiệu cho trọng tài video. Các trọng tài video sẽ tiến hành xem xét lại tình huống đó rồi gửi đến trọng tài chính và trọng tài chính sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Trọng tài video sẽ gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống thông qua một màn  hình được đặt ở sân bóng. Trước khi đưa ra quyết định, trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật. Trọng tài chính sẽ không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ đợi sự trợ giúp từ công nghệ Var. Trọng tài sẽ phải chờ cho bóng đến một vị trí trung lập trước khi đưa ra tín hiệu Var để xem lại tình huống vi phạm.

Tuy công nghệ Var có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng không phải ai cũng ủng hộ việc sử dụng công nghệ Var trong các trận đấu. Một nhóm cổ động viên thường xuyên đến sân vận động để theo dõi các trận đấu hoặc thông qua link xem trực tiếp bóng đá cho biết họ không rõ khi nào thì một quyết định sử dụng công nghệ Var sẽ được xem xét. Bên cạnh đó, cũng có một nhóm người cho rằng sự can thiệp của hệ thống công nghệ hiện đại sẽ làm mất đi những tình huống gây tranh cãi trên sân thi đấu vì đây cũng chính là một phần của bóng đá.