Hướng dẫn cách chơi rubik đơn giản và nhanh nhất cho người chơi

5 (100%) 1 vote

Rubik không phải là một trò chơi dễ, có rất nhiều người luôn cảm thấy khó khăn khi chơi trò này. Bạn là người mới chơi, bạn chơi đã rất lâu rồi nhưng chưa khi nào thành công hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách chơi Rubik mà chúng tôi chỉ ra trong bài viết.

1. Giới thiệu về khối rubik

Rubik là một trò chơi trí tuệ, được phát minh và chính thức ra đời vào năm 1974 do một giáo sư người Hungary có tên là Erno Rubik phát minh ra. Khối Rubik có phiên bản chuẩn là khối 3×3 với 6 màu sắc cơ bản: Vàng, xanh, cam, đỏ, màu trắng và xanh dương. Rubik có cách chơi khá đơn giản, nhưng mà cực kỳ khó bởi nó bắt chúng ta phải tư duy làm một bài toán, muốn đưa ra được phương án thì cần phải áp dụng những nguyên lý, công thức mới có thể tính toán và đưa ra đáp án đúng.

rubik là gì

Lúc vừa mới chơi trò này, thì người chơi sẽ phải xáo trộn những ô màu của khối Rubik rồi nhiệm vụ còn lại là tìm cách hoàn thành nó, để đưa về 6 màu đồng nhất như ban đầu. Nhưng với người mới chơi, tìm ra ẩn số và nguyên lý để xoay về đáp án đó là khá khó.

Hiểu được tâm lý này, bài viết của chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chơi rubik 3×3 đơn giản và nhanh nhất. Các bạn hãy cùng thực hành, để chinh phục được bài toán khó của trò chơi này nhé.

2. Cách chơi Rubik

Trước khi chơi, việc đầu tiên mà chúng ta cần làm là đưa ra quy ước với những điều sau:

 • Viên giữa sẽ là viên chỉ có đúng 1 màu và nó nằm ở chính giữa các mặt
 • Viên cạnh sẽ là viên có 2 màu
 • Viên góc sẽ là viên có 3 màu.

Trên mỗi mặt của khối Rubik sẽ được ký hiệu bởi những chữ cái tương ứng như: Phải là chữ R, trái chữ L, trên chữ U, dưới chữ D, trước chữ F, sau chữ B. Theo đó, các chữ R – L – U – D – F – B thì xoay các mặt sẽ tương ứng với 90 độ của chiều kim đồng hồ; các chữ R’ – L’ – U’ – D’ – F’ – B’ thì xoay các mặt tương ứng với 90 độ ngược chiều của kim đồng hồ; các chữ R2 – L2 – U2 – D2 – F2 – B2 thì xoay các mặt tưng với 180 độ.

Các xoay Rubik tầng 1

Chúng ta sẽ quy ước, tầng 1 là mặt trắng còn tầng 3 là mặt vàng, nhiệm vụ của chúng ta khi này sẽ phải làm sao hoàn chỉnh được mặt trắng ở trên. Các bước thực hiện điều này gồm:

Bước 1: Chúng ta sẽ xoay để những viên cạnh tạo thành hình Chữ thập, bước này khá đơn giản và các bạn có thể tự làm bằng cách tìm những viên cạnh màu trắng để xoay. Những viên này nó có thể nằm ở tầng 1, tầng 2 và tầng 3. Trong trường hợp, nếu những viên trắng cạnh mà nằm ở tầng 2 thì các bạn cần phải thực hiện như sau:

 • Khi đã chọn được 1 viên cạnh thì bạn phải xác định rõ nó thuộc ở vị trí nào ở khối Rubik, muốn làm việc thì bạn phải xem màu trắng đang nằm kề với màu nào. Trong trường hợp là màu đỏ, thì viên nằm cạnh sẽ phải nằm ở chỗ của chữ X bên phải ngay bên trên viên ở giữa màu đỏ. Nếu là màu xanh lá cây, thì viên cạnh phải nằm ở chỗ của chữ X phía trước và người ta gọi đây là vị trí của viên cạnh cần được đưa tới là Goal.
 • Bạn đã xác định vị trí Goal, thì bạn sẽ tìm cách làm sao đưa được mặt màu trắng của viên cạnh đến mặt U. Trường hợp 1, ta sẽ xoay mặt F’ thì viên cạnh được đưa đến vị trí của chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta sẽ xoay R thì viên cạnh được đưa đến vị trí của chữ X ở bên phải, tên gọi của vị trí này là Target.
 • Có một vấn đề sẽ xảy ra đó là nếu như chúng ta thực hiện luôn bước 2, thì mặt trắng của viên cạnh dù đã được đưa lên mặt U, nhưng mà viên cạnh sẽ không nằm tại điểm Goal. Vậy nên, trước khi thực hiện bước 2 thì các bạn hãy đưa Goal đến vị trí Target bằng việc xoay U hoặc là U’, cũng có thể xoay U2 rồi thực hiện bước 2, thực hiện xong thì đưa Goal về vị trí cũ bằng việc làm cách ngược lại của U, U’, U2  ở trên.
 • Trong trường hợp viên cạnh mà nằm ở tầng 1 và tầng 3, thì bạn chỉ cần xoay F hoặc là F’ để có thể đưa viên cạnh về tầng 2 và dùng phương pháp trên mà giải bài.

Bước 2: Ở bước này chúng ta sẽ thực hiện giải các viên góc, theo đó khối Rubik của mình bạn sẽ phải lật ngược nó lại. Có nghĩa là mặt trắng sẽ trở thành mặt D, còn mặt vàng thì thành mặt U. Để xoay đúng, thì đầu tiên bạn cũng sẽ phải tìm những viên có màu trắng, những viên này sẽ nằm ở tầng 1 hoặc là tầng 3.

Trong đấy, nếu như viên góc mà nằm ở tầng 3 thì các bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Để xác định được vị trí của viên góc chúng ta cần đưa tới, bạn sẽ xem xét hai màu còn lại của viên góc và vị đó được gọi là Goal.
 • Tiếp đến là đưa viên góc đến vị trí nằm ngay phía trên Goal
 • Tùy theo từng trường hợp mà Rubik của bạn đang có, bạn có thể dùng cách ở gạch đầu dòng đầu tiên của ý bước 2  hoặc công thức sau đây: R U’ R’ U2, để có thể đưa mặt trắng sang được phía bên cạnh
 • Trong trường hợp viên góc mà nằm ở tầng một thì bạn thực hiện như sau:
 • Đầu tiên sẽ cùng công thức R U R’ U’ để có thể đưa viên góc lên tầng 3
 • Rồi lại tiếp tục dùng phương pháp này để giải, đưa các viên góc lên tầng 3.

Cách xoay Rubik tầng 2

Đã xoay xong Rubik ở tầng 1 xong rồi, thì các bạn sẽ thực hiện ở tầng 2. Tại tầng này thì công việc sẽ nhẹ nhàng hơn nhé các bạn, việc của các bạn phải làm chỉ là giải 4 viên cạnh thôi. Trong đó, đầu tiên sẽ phải xác định những viên cạnh ở tầng 3 không có một viên màu trắng nào.

Trong trường hợp viên cạnh mà nằm ở tầng 3, thì bạn sẽ phải thực hiện như sau:

 • Bạn sẽ phải xác định  vị trí mà viên cạnh cần được đưa đến bằng việc xem xét hai màu của viên cạnh, vị trí đó ta gọi là Goal.
 • Bạn sẽ xoay U, U’ hoặc là U2 để có thế đưa viên cạnh tới được vị trí gần với Goal, để sao cho trục giữa của mặt F là trùng màu.
 • Tùy vào trường hợp, các bạn có thể áp dụng một trong hai công thức sau đây để giải: Công thức (U’ F’ U F) hoặc (U U’ R’) để có thể đưa viên cạnh về tới tần 3. Rồi dùng phương pháp ở trên để tiếp tục giải bài toán của Rubik.

Cách xoay Rubik tầng 3

Giải tầng 3 của khối Rubik là khó nhất trong các tầng, nên chúng ta sẽ phải thực hiện theo 4 bước sau đây.

Bước 1: Định hướng cạnh

Với bước này, bạn cần phải tạo ra được hình thập, màu vàng tại mặt U. Khi quay các bạn sẽ thấy nó có 3 trường hợp xảy ra, nhưng chúng ta chỉ cần áp dụng một công thức duy nhất là có thể giải quyết, đó là công thức (F R U ) Với (R’ U’ F’).

Bước 2: Định hướng góc

Ở bước này, bạn cần phải đưa được toàn bộ mặt U về đúng ở màu vàng, sẽ có 7 trường hợp chúng ta cần phải giải quyết. Theo đó, sẽ phải công thức yêu cầu chúng ta phải biến đổi sao cho mặt vàng sẽ vẫn nằm ở trên cùng. Vậy nên công thức bạn sẽ áp dụng là (R U) – (R’ U) – (R U2) – R’.

Bước 3: Hoán vị góc

Mục đích của bước 3 là chúng ta sẽ phải đưa được các viên góc của khối Rubik về đúng với vị trí của nó. Để đưa được toàn bộ 4 viên góc tới đúng vị trí, chúng ta có thể áp dụng công thức sau: (R U R’ F’) – (R U R’ U’) – (R’ F) – (R2 U’) – (R’ U’) thực hiện 2 lần.

Bước 4: Hoán vị cạnh

Đây là bước cuối cùng để chúng ta hoàn thành được khối Rubik, có hai cách để bạn thực hiện: Hoán đổi vị trí 3 viên cạnh hoặc là đưa 4 viên cạnh về đúng với vị trí của nó, với hai công thức này các bạn sẽ làm 2 lần.

Bước này, các bạn chỉ cần nhớ 1 trong 2 công thức thôi, không cần phải nhớ hết là có thể hoàn thành được rồi. Nhưng bù lại, nó sẽ lấy của bạn khá nhiều thời gian.

3. Kết luận

Đó là cách chơi Rubik nhé các bạn, đọc thì có vẻ khó hiểu và phức tạp lắm đúng không ạ? Không sao hết “lý thuyết cần phải đi đôi với thực hành”, thế nên các bạn hãy vừa đọc hướng dẫn của chúng tôi, vừa cầm trên tay một khối Rubik và thực hành luôn. Đảm bảo bạn sẽ thấy nó rất hay, hoàn thành khá nhanh và mê luôn đấy. Chúc các bạn thành công!